Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

UBND Huyện họp nghe báo cáo phương án cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Quan Hóa

Đăng ngày 10 - 03 - 2020
100%

Sáng ngày 9/3/2020, đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo của huyện về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) chủ trì cuộc họp nghe Trung Y tế báo cáo một số nội dung về phương án cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Khu cách ly tập trung có chức năng tổ chức thu nhận, theo dõi, cách ly 14 ngày những người có nguy cơ trở về từ vùng dịch và tiếp nhận, thu dung điều trị, cách ly người bị bệnh Covid-19; tổ chức phân loại ngay từ khâu tiếp nhận những người có nguy cơ để đưa vào Khu cách ly tập trung.

Toàn cảnh cuộc họp

Khu cách ly tập trung được đặt tại Trụ sở UBND xã Xuân Phú cũ, địa chỉ: Bản Chăm xã Phú Nghiêm huyện Quan Hoá Sử dụng toàn bộ khuân viên của UBND xã  với diện tích 4.500 m2.Với quy mô cơ sở cách ly: Đảm bảo cho việc cách ly với quy mô từ 50 đến 200 người. Địa điểm cách khu dân cư 60m có khoảng chống không gian không có nhà, xung quanh có tường rào có một cổng ra vào xung quanh có tường rào và sử dụng cổng này là trạm kiểm soát ra vào. Trụ sở có 27 phòng gồm có 2 tầng, có hệ thống điện chiếu sáng và có quạt, có 06 nhà vệ sinh nam nữ riêng biệt, có 01 giếng khoan đủ cung cấp nước với các điều kiện trên đảm bảo các điều kiện cho khu vực cách ly tập chung.

            *.  ĐỐI TƯỢNG CÁCH LY TẬP TRUNG

1. Người từ vùng dịch hoặc đi qua tâm dịch của nơi có dịch vào địa bàn huyện trong vòng 14 ngày kể từ ngày về địa bàn huyện.

2. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid - 19 hoặc người Quan Hóa sinh sống tại Việt Nam có chỉ định cách ly.

3. Người không được bảo hộ Y tế đi từ các ổ dịch trong nước về.

4. Đối tượng khác do ban chỉ đạo huyện quyết định

*. THỜI GIAN CÁCH LY

Cách ly từ 14 ngày kể từ ngày đến huyện Quan Hóa.

Trong thời gian cách ly nếu có người nghi ngờ mắc Covid-19, thì những người tiếp xúc gần buộc phải cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virut COVID-19 của bệnh nhân.

* Các phương án để thực hiện :

- Phương án 01: trường hợp có 50 người được cách ly sử dụng 18 phòng của trụ sở và nhà văn hóa.  Số giường chăn màn gối chiếu cho người được cách ly là 50 người do Bệnh viện đa khoa đảm nhiệm. Đảm bảo giường nằm đối với với nhân lực phục vụ là 22 người do Quân đội. Chăn, gối, màn, chiếu là do Trung tâm Y tế đảm nhiệm.

- Phương án 02:  Khi đối tượng cách ly từ trên 50 người đến 100 người giường nằm cho người được cách ly tăng thêm sẽ huy động giường nằm từ trường Nội trú và Trung tâm dạy nghề. Chăn, gối, màn, chiếu do Trung tâm Y tế đảm nhiệm.

- Phương án 03: Khi có trên 100 người đến 200 người được cách ly thì sử dụng lều bạt của Quân đội làm khu cách ly dã chiến và xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện theo số người được cách ly tăng theo thực tế.

 - Đối tượng nguy cơ cao với Covid-19 chuyển vào bệnh viện đa khoa huyện Quan Hóa theo dõi điều trị.

. Khu hậu cần: Tại nhà bếp của UBND xã.

Nguyên tắc thực hiện: Không tổ chức ăn, uống, sinh hoạt tập trung, khẩu phần ăn, uống sinh hoạt theo định suất, cấp phát tới tận đối tượng cách ly…

*Thành phần cán bộ tham gia thực hiện việc cách ly:

- Ban chỉ đạo huyện : 01 người.

- Ban chỉ huy quân sự  huyện thành lập đội hậu cần phục vụ cho đối tượng cách ly : 07 người.

- Công an huyện:  05 người.

 - Ngành y tế 10 người  gồm: 03 bác sỹ, 07 điều dưỡng.

* Cơ cấu nhiệm vụ:

Cán bộ quản lý, điều hành ; Cán bộ y tế;  Cán bộ phục vụ;  Cán bộ bảo vệ.

Phân công cán bộ theo kíp làm việc giao Trung tâm y tế phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện, công an huyện, bệnh viện đa khoa thống nhất và bố trí lịch cụ thể đảm bảo việc cách ly đạt hiệu quả và theo đúng quy định.

*Tổ 1: Tổ chuyên môn thực hiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho đối tượng cách ly: 07 người (trong đó 02 bác sĩ và 05 điều dưỡng) do bệnh viện đa khoa bố trí nhân lực.

Nhiệm vụ: Tổ chức giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người được cách ly tập trung;

*Tổ 2: Tổ phòng dịch gồm: 03 người (01 Bác sĩ, 02 Điều dưỡng) do Trung tâm Y tế bố trí.

Nhiệm vụ: Tổ chức tiêu độc khử trùng hàng ngày tại khu vực cách ly tập trung

*Tổ 3: Tổ an ninh gồm 05 người, giao cho Công an huyện bố trí nhân lực;

Nhiệm vụ: Đảm bảo an ninh trật tự trực 24/24 tại khu cách ly.

*Tổ 4: Tổ hậu cần gồm 07 người, giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện bố trí nhân lực.

Nhiệm vụ: Chịu trách nhiệm về công  tác hậu cần trong khu vực cách ly. Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Các đơn vị được phân công tại 4 tổ tham gia phục vụ nơi cách ly lập danh sách gửi về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của huyện (qua Trung tâm  Y tế để tổng hợp tham mưu cho chủ tịch UBND ra quyết định điều động).

Những người không phận sự không được vào khu vực cách ly; trừ trường hợp đặc biệt phải được sự thống nhất của Tổ trưởng Tổ y tế...

CÔNG TÁC HẬU CẦN

* Cơ sở vật chất:

Nguồn điện sinh hoạt được sử dụng điện lưới và nguồn dự phòng ( máy phát điện).

Nguồn nước sinh hoạt: Sử dụng nguồn nước giếng khoan tại chỗ.

Bố trí ở, sinh hoạt tại chỗ, đảm bảo đủ nhu cầu cơ bản (chăn, màn, chiếu, gối…) tại địa điểm cách ly của cơ sở cách ly tập trung và 4 tổ tham gia cách ly.

Tổ chức ăn uống: Hình thức bếp ăn nấu tập trung, chia theo định suất mang đến từng phòng cho người cách ly. Tiêu chuẩn tiền ăn của người cách ly theo qui định hiện hành (người từ vùng có dịch Covid -19 về địa bàn huyện cách ly trong vòng 14 ngày.

       Khu vực vệ sinh: Sử dụng khu vệ sinh có sẵn của công sở.

       Trang thiết bị tại mỗi phòng: Sử dụng nội thất của các phòng sẵn có, 03 giường, 03 chăn, 03 màn, cốc uống nước…

     - Người được cách ly được hỗ trợ tiền ăn là 57.000 đồng/người/ngày

     - Cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly được hỗ trợ: 150.000 đồng/ngày/người. 

     - Dân quân tự vệ bảo vệ vòng ngoài Hỗ trợ: 119.000 đồng/ngày/người.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận cuộc họp. Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thống nhất giao việc cho ban chỉ đạo và các ngành chức năng. Phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh trật tự. Về nhân lực, ngành Y tế làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe, chăm sóc y tế cho những người cách ly. Ngành Y tế lập dự trù kinh phí mua vật tư hóa chất. Huyện sẽ cấp kinh phí mua vật tư hóa chất, đảm bảo cho việc phòng dịch; hỗ trợ tiền ăn cho những người cách ly theo quy định và hỗ trợ kinh phí bảo đảm các điều kiện sinh hoạt tại khu vực cách ly.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, đồng chí đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan truyền thông phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, biết cách phòng, chống dịch đồng thời phản ánh được những việc làm tốt, chưa tốt của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị, các ngành, địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu cách ly để người cách ly, người tham gia cách ly và người dân sống quanh khu vực cách ly an toàn; đảm bảo điều kiện phục vụ tối thiểu tốt nhất và các điều kiện chăm sóc về y tế, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly.

Thạch Linh

 

 

<

Tin mới nhất

Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện trên địa bàn huyện...(28/08/2020 11:21 SA)

Phú nghiêm tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025(22/05/2020 10:02 SA)

UBND Huyện họp nghe báo cáo phương án cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Quan...(10/03/2020 3:21 CH)

UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 1 năm 2020(07/02/2020 7:48 CH)

Hội nghị giao ban công tác phối hợp giữa lực lượng Công an – Quân sự - Biên Phòng và Kiêm Lâm...(16/07/2019 9:30 SA)

Trao 20 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn huyện quan Hóa(27/06/2019 3:14 CH)

UBND huyện Quan Hóa: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(27/06/2019 9:47 SA)