Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
168 người đã bình chọn
1 người đang online

Đại hội Công đoàn huyện Quan Hóa lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đăng ngày 19 - 05 - 2023
100%

          Trong 2 ngày 18-19/5, Liên đoàn lao động huyện Quan Hóa đã tổ chức đại hội Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tới dự đại hội có đồng chí: Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch Liên Đoàn lao động Tỉnh Thanh Hóa. Về phí huyện Quan Hóa có đồng chí Hà Văn Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Tham dự còn có các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ; Trưởng các phòng ban, các tổ chức đoàn thể của huyện Quan Hóa và 134 đại biểu chính thức của đại hội.

          Trong nhiệm kỳ qua (2017-2023), được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Huyện uỷ, sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành cấp huyện, cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn và đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Công đoàn huyện đạt được kết quả khá toàn diện.  Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 1.757 đoàn viên sinh hoạt tại: 76 đơn vị.

 Tỷ lệ tập hợp đoàn viên đạt 95,2%. nhiệm kỳ qua, công đoàn Huyện Quan Hóa đã thành lập được 05 CĐCS  khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, phát triển được 138 đoàn viên. Chất lượng đội ngũ CNVCNLĐ được nâng lên về mọi mặt, được trẻ hóa, có sức khỏe tốt, nhiệt tình, năng động, sáng tạo.

Các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) không ngừng đổi mới, có nhiều điểm nhấn, tạo sức lan tỏa rộng. Các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ như: Góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và pháp luật khác liên quan đến lĩnh vực tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động… Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ khó khăn được các cấp công đoàn triển khai kịp thời, góp phần thiết thực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Trong nhiệm kỳ đã trao 170 xuất quà trị giá 500.000đ/xuất cho 170 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ 66 gia đình đoàn viên được hỗ trợ xây nhà, sửa nhà với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. vận động đoàn viên đóng góp  được trên 810 triệu đồng xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn”. đã ký 04 Thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Nâng cao Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Đến nay trên địa bàn huyện đã có 02 doanh nghiệp có tổ chức ăn ca tăng số tiền hỗ trợ ăn ca cho CNLĐ từ 15.000đ lên 20.000đ

Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động huyện Quan Hóa chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021-2030” gắn với chương trình  “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” và Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Đã có 100% CĐCS trực thuộc tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tại đơn vị tham gia đăng ký các danh hiệu thi đua, các mô hình.Kết quả chương trình  “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”: Đã có   484/148 48 (đạt tỷ lệ 327%) sáng kiến được cập nhật thành công lên hệ thống của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”. Kết quả giai đoạn 01 toàn huyện đã có 3.935 sáng kiến được cập nhật thành công.

 Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2023, đã có nhiều tập thể và cá nhân được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương, khen thưởng, trong đó có 01 tập thể được nhận Cờ thi đua, 10 tập thể, 20 lượt cá nhân được nhận Bằng khen của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam; 03 tập thể được nhận Cờ thi đua của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh, trên 40 lượt tập thể, 50 lượt cá nhân được nhận Bằng khen của BCH LĐLĐ tỉnh. Liên đoàn Lao động huyện được nhận Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn huyện Quan Hóa phấn đấu: Phấn đấu đến năm 2028 toàn huyện có 2.300 đoàn viên công đoàn;  Phấn đấu 100% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn, đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được TƯLĐTT theo quy định của pháp luật;  Phấn đấu có 100% Công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Phấn đấu có ít nhất 90% số vụ việc của đoàn viên, tổ chức Công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng sẽ có đại diện công đoàn tham gia; Phấn đấu có 100% Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành lập Ban Nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, nhiệm kỳ tới, LĐLĐ huyện quan tâm hơn đến nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chú trọng kiện toàn bộ máy, phương thức hoạt động, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền; tiếp tục đổi mới và triển khai tốt các phong trào thi đua, tránh bệnh thành tích, không bảo đảm chất lượng; chú trọng phát hiện, xây dựng và nêu gương điển hình tiên tiến trong các tổ chức công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật, chính sách nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp phát của đoàn viên, người lao động…    

Phát biểu tại đại hội, Hà văn Thủy Phó bí thư thường trực Huyện ủy đề nghị, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cần thiết thực quan tâm, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; luôn hướng về cơ sở, đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu, từ đó thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn. Đặc biệt, không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng việc thực hiện chuyển đổi số trong thời đại công nghệ số, cuộc sống số. Cùng với đó các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở phải bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết của các cấp Công đoàn để xây dựng chương trình hình hành động tổ chức triển khai thực hiện. Phối hợp tốt giữa Công đoàn với chính quyền, đoàn thể, châm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Phối hợp với người sử dụng lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện và phát huy tốt quy chế dân chủ. Đẩy mạnh, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi góp phần động viên đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động huyện nhà vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ X đã đề ra, từng bước đưa tổ chức Công đoàn huyện phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 15 người; đồng chí Trương Thị Nhung tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Thanh Hóa khóa  XX, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

 

<

Tin mới nhất