Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
168 người đã bình chọn
17 người đang online

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và Phòng thủ dân sự (PTDS) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đăng ngày 11 - 05 - 2023
100%

Chiều 9-5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và Phòng thủ dân sự (PTDS) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh; Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Hóa có các đồng chí: Nguyễn Đức Dũng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện, chủ tịch UBND các xã Trung Thành, Trung sơn và Thành Sơn.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra và chịu ảnh hưởng của 12 trận thiên tai (bao gồm 2 cơn bão, 1 đợt rét hại, 3 trận lốc, 1 trận lốc kèm theo sét, 4 đợt mưa, lũ và 1 trận sạt lở đất). Trên đất liền xảy ra 392 vụ tai nạn, sự cố; trên biển và khu vực biên giới xảy ra 29 vụ tai nạn.

Thiên tai đã làm 1 người chết; 42 nhà bị hư hỏng; 7.576 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 42.988 con gia súc, gia cầm bị chết; sụt sạt 1.010m đê điều; hư hỏng 10 đập, hồ chứa, 8 cống, sạt lở 5.096m kênh mương các loại; đường giao thông (trên các tuyến Quốc lộ và đường tỉnh) bị sạt lở, sa bồi với khối lượng khoảng 59.573m3 và nhiều tài sản khác. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 679 tỷ đồng.

Trước diễn biến của thiên tai, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp ứng phó, chủ động sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm; đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ chứa, giao thông; tiêu úng bảo vệ cho diện tích lúa và hoa màu; huy động lực lượng, phương tiện phối hợp cùng Nhân dân để thu hoạch ngay diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”...

Đặc biệt với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và người dân; công tác khắc phục hậu quả do thiên tai, sự cố gây ra được thực hiện khẩn trương và hiệu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất của Nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn do thiên tai, sự cố; huy động lực lượng, phương tiện để giúp Nhân dân dọn dẹp, tu sửa nhà cửa bị thiệt hại, hướng dẫn khôi phục diện tích cây trồng bị hư hại, tổ chức khắc phục các sự cố; đồng thời thực hiện thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại và đề xuất nhu cầu hỗ trợ để sớm khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện, công tác PCTT, TKCN và PTDS trong năm qua vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế chưa được xử lý dứt điểm, như: Nhận thức, kỹ năng PCTT của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; còn nhiều hộ dân sinh sống ở những nơi có nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là khu vực dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Việc chuẩn bị và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, nhất là xây dựng lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở ở một số nơi còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Công tác dự báo, cảnh báo sớm đối với một số hình thái thiên tai cực đoan như lũ quét, mưa lớn cực đoan, dông, lốc, sét trong thời đoạn ngắn còn hạn chế; thông tin cảnh báo sớm đến người dân ở khu vực thường xuyên xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn trong một số trường hợp còn chưa được kịp thời, đầy đủ...

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe nhận định xu hướng thời tiết năm 2023. Đồng thời thảo luận, đánh giá thêm về thực trạng, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn PCTT, TKCN tại các đơn vị, địa phương; đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm đáp ứng yêu cầu PCTT, TKCN trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Năm 2022 trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt thiên tai, tuy không nghiêm trọng nhưng vẫn để xảy ra những sự việc đáng tiếc. Song với sự chỉ đạo đồng bộ, sáng tạo, quyết liệt, có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở nên thiệt hại do thiên tai gây ra đã giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và cảm ơn các thành viên Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS, các ngành, các địa phương đã vào cuộc đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt để đạt kết quả tích cực trong năm 2022. Đồng thời phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế liên quan đến tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phân cán bộ và người dân; kế hoạch PCTT, TKCN có lúc, có nơi vẫn mang tính hình thức; tâm lý lúng túng khi xảy ra sự cố. Đặc biệt, có thời điểm khi sự cố xảy ra, công tác chỉ huy thiếu thống nhất...

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Dự báo năm 2023 tình hình thời tiết, thiên tai sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường và chứa đựng yếu tố hy hữu, bất ngờ, vì vậy, các ngành, các địa phương cần xác định công tác PCTT là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tại gây ra. “Nếu chúng ta không tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả thì hậu quả xảy ra là khôn lường” - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục giữ vững nguyên tắc trong hoạt động PCTT đó là không được chủ quan lơ là, không hoang mang, lúng túng khi sự việc xảy ra; phương châm hành động là chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, trong đó lấy phòng ngừa là cơ bản. Huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia với tinh thần chủ động, khẩn trương, quyết liệt.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai ở từng địa phương, đơn vị; tập trung kiện toàn các ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đề nghị các ngành chức năng, các địa phương đánh giá lại các công trình PCTT để có phương án khắc phục khi cần thiết. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư cho công tác phòng, chống lụt bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn lưu ý các thành viên Ban chỉ đạo các cấp phải tăng cường nắm bắt tình hình, địa bàn phụ trách, kịp thời phát hiện, giải quyết những vấn đề phát sinh. Các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền. Hình thức thông tin phải đa dạng, nội dung thông tin bảo đảm nhanh, ngắn gọn, kịp thời, đặc biệt là những thông tin cảnh báo để phục vụ tốt nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và làm rõ thêm những kiến nghị, đề xuất của các địa phương và bày tỏ mong muốn các ngành, các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sẵn sàng các phương án khi cần thiết; không để xảy ra sự cố lớn ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của Nhân dân.

Trung tâm VHTT - TT & DL

<

Tin mới nhất

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa Huyện Quan Hóa, Thanh Hóa với huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình.(06/06/2023 10:59 SA)

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tỉnh Kiểm tra công tác phòng,...(02/06/2023 4:40 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện 3 Chương trình...(01/06/2023 5:13 CH)

Hội nghị chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện...(23/05/2023 2:55 CH)

Hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ thu Mùa năm 2023(19/05/2023 3:17 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn...(11/05/2023 3:21 CH)

Lực Lượng Kiêm Lâm Huyện Quan Hóa tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 50 năm thành lập Lực lượng Kiểm lâm...(11/05/2023 2:34 CH)