Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
200 người đã bình chọn
55 người đang online

UBND huyện sơ kết thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Đăng ngày 26 - 04 - 2023
100%

Sáng ngày 26-4- 2023 UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Đề án 06 về ứng dụng dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 dự và khai mạc Hội nghị.

 Trong thời gian qua, Văn phòng HĐND&UBND huyện và Công an huyện đã kịp thời tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai, Quyết định thành lập Tổ công tác Đề án 06 huyện; tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác. UBND huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai quyết  liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án, cơ bản các nhiệm vụ được duy  trì, bảo đảm đúng tiến độ. Các phòng, ban, ngành, địa phương đã chủ động ban hành kế hoạch, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều nội dung công việc phục vụ triển khai Đề án, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm cho nhà nước kinh phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ, tăng cường tính chính xác, nhanh  chóng các hoạt động nghiệp vụ. Việc thực hiện cung cấp một số dịch vụ công liên quan đến cư trú trên Cổng dịch vụ công đã đạt được kết quả nhất định so với trước khi triển khai Đề án. Việc kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành tiếp tục được triển khai đúng tiến độ, qua đó  ngoài việc làm giàu dữ liệu dân cư, đã góp phần làm sạch dữ liệu chuyên ngành, xác thực thông tin công dân chính xác, phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính.

Công an huyện đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai trong lực lượng Công an Quan Hóa, thành lập Tổ công tác và ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác Đề án 06 huyện; cập nhật, bổ sung đầy đủ, kịp thời thông tin công dân  đảm bảo dữ liệu dân cư phải luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; quyết liệt, khắc phục khó khăn để tổ chức cấp CCCD cho toàn bộ công dân trong diện trên địa bàn; bước đầu thực hiện cung cấp một số dịch vụ công liên quan đến cư trú trên cổng dịch vụ công; đơn giản hóa một số TTHC liên quan đến công tác cư trú - CCCD;  cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử cho các trường hợp công dân đi làm thủ tục cấp CCCD và tích hợp các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế,... trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia; kịp thời phối hợp với các phòng, ban, ngành có liên quan để triển khai các hạng mục của Đề án.

Kế hoạch thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip và định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện trong năm 2022; kế hoạch cao điểm "90 ngày đêm" triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06; định danh điện tử...; xây dựng các điểm tiếp dân của lực lượng Công an các xã, thị trấn; hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNelD, cách thức đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến...

Tham dự hội nghị, các đại biểu cũng chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện như: một số người dân tuy đã được tuyên truyền về các lợi ích thiết thực của định danh và xác thực điện tử, các thủ tục hành chính được tích hợp trên Cổng dịch vụ công nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, nhưng vẫn còn tâm lý e dè, nhất là với công dân lớn tuổi, việc tiếp cận với các ứng dụng công nghệ thông tin gặp nhiều hạn chế; công tác tổ chức thực hiện của lực lượng, đơn vị liên quan hầu hết chưa có cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin; trang thiết bị phục vụ công tác chưa đáp ứng yêu cầu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Dũng – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2023 nhằm đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là phát huy vai trò của các Tổ công nghệ số cộng đồng với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên tại các xã, thị trấn trong việc huy động sự vào cuộc của người dân, đồng thời trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Lãnh đạo UBND các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện Đề án với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Công an huyện Quan Hóa tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ triển khai thực hiện Đề án. Đối với các cơ quan đơn vị có lĩnh vực đã đăng ký dịch vụ công trực tuyến cùng trao đổi những khó khăn hạn chế cũng như hiệu quả mà Đề án 06 mang lại qua đó nhằm thống nhất trong tổ chức thực hiện phục vụ tốt yêu cầu đề ra.

Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 1 năm thực hiện Đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thạch linh

<

Tin mới nhất

Toàn bộ tài liệu phiên họp, Cục CĐS QG(28/12/2023 3:26 CH)

Truyên truyền chuyển đổi số(28/12/2023 2:55 CH)

V/v báo cáo mức độ hoàn thành chuyển đổi số 2023(27/12/2023 10:26 SA)

V/v thẩm tra, thẩm định thực tế thông tin, số liệu, tài liệu kiểm chứng về mức độ chuyển đổi số...(27/12/2023 10:23 SA)

V/v yêu cầu tuân thủ quy định bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (27/12/2023 10:22 SA)

Đoàn công tác số 2, BCĐ chuyển đổi số tỉnh về kiểm tra tình hình thực tế và kết quả công tác...(10/10/2023 8:05 SA)

Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Quan Hóa(29/08/2023 4:27 CH)

    °