Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Đại Hội Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027

Đăng ngày 20 - 07 - 2022
100%

Sáng ngày 20/7/2022, tại Trung tâm hội nghị huyện, Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đồng chí Hà Văn Thủy Phó bí thư thường trực huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện. lãnh đạo Hội làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo các cơ quan ban ngành cấp huyện và 69 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 800 hội viên hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa cùng về dự Đại hội.

Trong những năm qua Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa đã không ngừng phát triển. Đời sống vật chất tinh thần của hội viên, nhân dân không ngừng được cải thiện. Nhờ cơ chế chính sách hỗ trợ của Đảng, nhà nước, đặc biệt  sự đóng góp của Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa đã giúp cho nhân dân có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Do đó, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với các sản phẩm mới đáp ứng đủ điều kiện cạnh tranh với hàng hóa trong và ngoài tỉnh. Hội làm vườn và trang trại đã tổ chức vận động các hội viên thực hiện xử lý chất thải trong chăn nuôi, trồng trọt, biến các chất thải này thành năng lượng có ích, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người làm nông nghiệp.

Thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ II, Nhiệm kỳ 2017-2022, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh hóa, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể trong huyện, toàn thể cán bộ hội viên Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa đã phát huy các điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của huyện nhà, với tư duy sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, đổi mới phương thức hoạt động ra sức phấn đấu thi đua đưa nghị quyết Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-20222 vào cuộc sống, góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, từng bước khẳng định vai trò vị trí của Hội Làm vườn và trang trại trong phát triển kinh tế huyện nhà. Đến nay Hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa đã có 15 xã, thị trấn được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả, có 93 chi hội bản với tổng số 805 hội viên tham gia sinh hoạt, kết quả phân loại tổ chức hội hàng năm: có 13  hội xã hoạt động tốt, 2 hội xã hoạt động đạt yêu cầu.

Trong 5 năm qua, Hội Làm vườn –Trang trại trong huyện đã tuyên truyền kịp thời đến hội viên các chủ trương đường lối của Đảng, cơ chế chinh sách của Nhà nước về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cung cấp gần các bản thông tin Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đến hội cơ sở, tổ chức 20 lớp tập huấn cho 490 lượt hội viên tham gia. Tổ chức được 15 đợt đi thăm quan học tập các mô hình chăn nuôi cho 360 lượt hội viên. 100% hội viên thực hiện cải tạo vườn tạp, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế điển hình như: mô hinh trồng cây ăn quả của hội viên Nguyễn Đình Tân tại xã Phú Nghiêm. Mô hình trồng cây Mắc ca của hội viên Hà Văn Thính tại bản Chong xã Thiên Phủ; Mô hình nuôi dê của hội viên Lộc văn Ngoan ở khu Vũng Cộp, thuộc xã Hiền Kiệt…

          Ngoài tổ chức xây dựng các mô hình điểm, Hội viên Hội làm vườn và trang trại huyện còn tích cực tham gia phát triển kinh tế VAC như tham gia phục tráng rừng luồng, trồng keo phủ xanh đất trốn. Hội viên các xa Hiền Kiệt, Thiên phủ tham gia trồng cây lim xanh xen rừng luồng; Hội viên ở xã Nam Động nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao; Hội viên xã Nam tiến liên kết với công ty Vinaco trồng thí điểm cây sâm báo, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa.

         Bên cạnh đó các hội viên hội làm vườn và trang trại huyện còn tích cự tham gia xây dựng nông thôn mới. Hàng năm hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6 các tổ chức hội đã vận động hội viên xây dựng hố rác tự hoai, thu gom rác thải, chôn lấp vầ ủ phân bằng chế phẩm sinh học, chỉnh trang rào dậu, khơi thông cống rành nước thải, hiến đất và tham gia xây dựng hệ thống giao thông thôn bản, khu phố, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, sáng, đẹp nông thôn và đô thị  văn minh.

          Có thể khẳng định trong nhiệm kỳ qua, mặc dù khi triển khai các phong trào thi đua còn gặp không ít những khó khăn thách thức như: Diễn biến thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, sâu bệnh, dịch bệnh cây trồng vật nuôi thường xuyên xảy ra và đặc biệt năm 2019-2020 do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, máy móc thiết bị cũng như giá bán sản phẩm v.v.. vì vậy hiệu quả phong trào thi đua có lúc có nơi chưa như mong đợi, đồng thời trong quá trình thực hiện phong trào thi đua vẫn còn những tồn tại đó là: công tác tuyên truyền vận động hội viên chưa thường xuyên liên tuc và sâu rộng, hội viên chưa mạnh dạn đầu tư vốn vào phát triển sản xuât, một số mô hình được đầu tư nhưng không duy trì và nhân rộng .v.v..

          Sau khi nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, Đại hội đã giành thời gian thảo luận làm rõ thêm kết quả đạt được, nêu lên những đề xuất, các giải pháp để nhiệm kỳ tới triển khai thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lôi Xuân Len – Chủ tịch Hội làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Trần Văn Hùng TV huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận biểu dương kết quả hoạt động của hội làm vườn và trang trại huyện Quan Hóa đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời các đồng chí đề nghị hội cần tiếp tục khắc phục hạn chế trong nhiệm kỳ 2017-2022, tập trung triển khai phương phướng nhiệm kỳ 2022-2027 đã đề ra một cách nghiêm túc, khoa học và cụ thể. Các đồng chí nhấn mạnh chỉ tiêu phấn đấu của hội trong giai đoạn phát triển mới là sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, là sự khẳng định việc đổi mới phương thức hoạt động của Hội để mang lại hiệu quả thiết thực. Tổ chức Hội là ngôi nhà chung cho sự phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại bền vững và sẽ sát cánh cùng với các ngành đoàn thể trong huyện thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. 

   Trên tinh thần dân chủ đổi mới, Đại hội đã bầu 21 ông, bà vào BCH hội khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội cũng đã bầu 5 đại biểu đi dự Đại hội Hội làm vườn và trang trại cấp tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Hà Đức Lý tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội.

   

Tại Đại hội, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa trao Giấy khen cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội nhiệm kỳ 2017-2022.

<

Tin mới nhất

UBND huyện Quan Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2022(08/08/2022 9:20 SA)

Đồng chí Hà Văn Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, dự sinh hoạt chi bộ tại Bản Nót, xã Nam động.(03/08/2022 3:38 CH)

UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số năm 2022 và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa...(28/07/2022 2:24 CH)

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7(28/07/2022 1:58 CH)

Tuổi trẻ Quan Hóa hướng về tháng 7 tri ân(26/07/2022 3:26 CH)

Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân huyện Quan Hóa khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026(26/07/2022 2:31 CH)

HĐND huyện Quan Hóa khóa XX tổ chức kỳ họp thứ 7(26/07/2022 1:46 CH)