Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Tuổi trẻ huyện Quan Hóa – Dấu ấn một nhiệm kỳ

Đăng ngày 08 - 06 - 2022
100%

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 – 2022 các cơ sở đoàn huyện Quan Hóa luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, ra sức thi đua lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ, tham gia hiệu quả trên các vào các lĩnh vực đời sống xã hội tại địa phương.

Hiện nay, toàn huyện có 10.887 đoàn viên, thanh niên chiếm 22,2% dân số, sinh hoạt tại 31 tổ chức cơ sở Đoàn. Tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 70,4%. Sau 05 năm thực hiện nghị quyết, chất lượng hoạt động phong trào dần đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Các công trình, phần việc thanh niên được triển khai với nhiều hình thức mới, nội dung đa dạng, phong phú, bám sát yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  Nội dung phương thức hoạt động có sự đổi mới tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ, phát huy tính tự giác, tích cực của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng các cơ sở đoàn toàn huyện đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục theo hướng phong phú về nội dung, mềm dẻo, linh hoạt trong phương pháp, cách thức giáo dục phù hợp tâm lý lứa tuổi đối tượng thanh thiếu nhi, thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên thanh thiếu niên nhất là thể hiện rõ hơn tính chính trị, chiều sâu trong các nội dung tuyên truyền, thông qua các hình thức: tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề, dâng hương, thăm “địa chỉ đỏ”, giao lưu văn nghệ, TDTT,…góp phần giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng và lòng tự tôn dân tộc cho cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi. Các Đoàn trường, liên đội đã tổ chức hơn 40 diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” thu hút gần 2.600 lượt thanh thiếu nhi học sinh tham gia; Có hơn 1.000 lượt ĐVTN được tham gia học tập, tiếp thu các văn bản Luật.

Phong trào thanh niên tình nguyện được phát triển cả về đối tượng và chất lượng, nhất là việc hình thành các đội hình chuyên sâu từ tháng thanh niên đến chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, từ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu …. Các hoạt động tình nguyện  ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Các chương trình tiếp tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi đã được thực hiện một cách quy mô và có hiệu quả.

Với phương châm mỗi cơ sở đoàn một hoạt động, mỗi đoàn viên thanh niên một hành động thiết thực, trong 05 năm qua các cấp cơ sở đoàn toàn huyện đã tổ chức hơn 200 hoạt động tình nguyện, thu hút trên 1.000 lượt ĐVTN tham gia, trong đó toàn Đoàn đã đăng ký và triển khai thực hiện 150 công trình, phần việc thanh niên trị giá gần 500 triệu đồng, trong đó có 8 công trình thanh niên cấp huyện; 142 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. (vượtchỉ tiêu đề ra). 100% các các cơ sở Đoàn duy trì triển khai thực hiện tốt Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh. Trong nhiệm kỳ, toàn huyện đã tu sửa 40 km, làm mới 5km đường giao thông nội bản; thắp sáng 1 km đường nông thôn tại bản Ban, Hồi Xuân; tu sửa, cải tạo 18 sân chơi, điểm vui chơi cho trẻ em; thu gom, tiêu hủy trên 1.000 m3 rác thải; trao 03 con bò giống cho các hộ TN nghèo tại xã Hiền Kiệt.... Triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đến nay số hộ nghèo do Thanh niên làm chủ còn 148 hộ.

Đặc biệt Hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được diễn ra liên tục, đa dạng, rộng khắp, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Chương trình “Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè thu hút đông đảo ĐVTN tham giaQua 5 năm triển khai, toàn huyện vận động quyên góp được trên 5 tỷ đồng thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 3 đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người nghèo, gia đình chính sách (Phú Nghiêm, Trung Thành, Trung Sơn); vận động hơn 300 lượt  ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu. Tiếp nhận 37 đội hình tình nguyện về hoạt động với hơn 400 lượt tình nguyện viên, thực hiện nhiều phần việc thanh niên trị giá gần 5 tỉ đồng tổ chức trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.... Các công trình đã phần nào giải quyết được những khó khăn của địa phương, thể hiện được vai trò xung kích sáng tạo của thanh niên trong thực hiện những việc mới, việc khó; đồng thời giáo dục tinh thần cộng đồng, tinh thần tình nguyện cho đoàn viên thanh niên.

          Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, đã kết nạp mới 2.056 đoàn viên, 100% đoàn viên mới kết nạp đều được phát thẻ đoàn theo quy định. Trong nhiệm kỳ, đã bồi dưỡng, giới thiệu 815 đoàn viên ưu tú học cảm tình Đảng, trong đó có 394 đoàn viên được kết nạp Đảng (Vượt chỉ tiêu đề ra). Đây là nguồn bổ sung nhân tố trẻ, năng động cho tổ chức đảng.

Nhiệm kỳ qua cũng là thời điểm ghi dấu bước chuyển nổi bật của công tác Đội phong trào thiếu nhi huyện nhà. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng với nhiều nội dung triển khai hiệu quả: giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; duy trì tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các hoạt động gây quỹ Đội, quỹ kế hoạch nhỏ; thực hiện các công trình phục vụ học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, qua đó góp phần giúp các em phát triển toàn diện.

Các cấp bộ Đoàn đã vận động, tiếp nhận phối hợp hỗ trợ trên 1.500 thiếu nhi; trao 2.000 suất quà cho học sinh nghèo, trị giá 200 nghìn đồng/suất; tổ chức  02 giải bóng đá thiếu niên nhi đồng; khánh thành và bàn giao 01 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ" cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Xuân trị giá 50 triệu đồng; phối hợp đầu tư, xây mới 02 phòng học lắp ghép Mầm non, sửa chữa 3 phòng học Tiểu học tại điểm trường lẻ Bản Vui xã Phú Xuân trị giá 200 triệu đồng.

Thông qua các  phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương cán bộ, ĐVTN tiên tiến trên các lĩnh vực đã tạo sức thuyết phục cao trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Quan Hóa học tập và làm theo lời Bác”. Từ các phong trào, đội ngũ cán bộ Đoàn được rèn luyện, trưởng thành, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, vươn lên trong lao động, học tập, đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình trong công cuộc CNH-HĐH đất nước.

Đồng chí Hà thị Thu Huyền bí thư huyện đoàn cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, đoàn Thanh niên từ huyện đến cơ sở đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó nổi bật là các phong trào hành động cách mạng gắn với giảm nghèo và xây dựng NTM như: huy động ĐVTN ra quân làm mới, tu sửa đường giao thông, dọn dẹp VSMT, phát quang đường làng, ngõ xóm, vận động TN đi đầu trong việc chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, vận động các nguồn lực trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó. Trong nhiêm kỳ tới Huyện Đoàn Quan Hóa sẽ đề ra 5 chỉ tiêu trọng tâm đề ra 5 nhóm chỉ tiêu với 15 nội dung đó là: về công tác giáo dục chính trị tư tưởng; về các phong trào hành động cách mạng; về các chương trình trọng tâm; về công tác phụ trách thiếu niên nhi đồng; về công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền...

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Quan Hóa lần thứ XXII là sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ toàn huyện. Đại hội diễn ra vào ngày 22 và 23/6/2022, Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Quan Hóa đoàn kết- tiên phong- sáng tạo- phát triển”; Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2022-2027, tuổi trẻ Quan Hóa tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa công tác Đoàn, phong trào Thanh thiếu niên của huyện không ngừng phát triển lớn mạnh; đóng góp trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xứng đáng là đội tiên phong của Đảng trong sự nghiệp CNH, HĐH và xây dựng huyện Quan Hóa đến năm 2025 thoát khỏi huyện nghèo và đến năm 2030 trở thành huyện khá của khu vực miền núi Thanh Hóa.

<

Tin mới nhất

Huyện Quan Hóa tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết(27/06/2022 10:25 SA)

Đồng chí Phạm Thị Lượng Phó chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Nam Xuân.(24/06/2022 10:38 SA)

Huyện ủy Quan Hóa chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6(21/06/2022 10:37 SA)

Lãnh đạo huyện thăm, chúc mừng Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch nhân kỷ niệm 97...(21/06/2022 9:04 SA)

UBND huyện Quan Hóa đánh giá tình hình phát triển kinh KT-XH 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm...(21/06/2022 8:47 SA)

Quan Hóa- Viêng Xay ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2024(16/06/2022 8:46 CH)

Tổ số 3 Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Phú Xuân trước kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XX,...(14/06/2022 1:52 CH)