Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất tại công trình Kè chống sạt lở, Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Thành

Đăng ngày 01 - 03 - 2021
100%

Ngày 27-2, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất tại công trình Kè chống sạt lở, Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Thành. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế điểm sạt lở tại xã Trung Thành, huyện Quan Hóa

Tiếp làm việc với đoàn về phía huyện Quan Hóa có các đồng chí: Hà Thị Hương, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Trương Nho Tự, PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Thị Lượng, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ngành chuyên môn liên quan, nhà thầu thi công công trình, cùng cấp ủy, chính quyền xã Trung Thành.

Công trình Kè chống sạt lở Công sở xã và khu bán trú dành cho học sinh trường PTDTBT THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa được khởi công từ đầu năm 2020, với tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2021.

Đến nay, công trình đã hoàn thành khoảng 90% tiến độ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, vào ngày 13-1-2021 đã xảy ra hiện tượng sạt lở công trình, xuất hiện vết nứt tại đỉnh mái ta luy dương kéo dài lên đến đỉnh đồi, có nhiều đoạn đứt gãy, có xu hướng kéo xuống Nhà văn hóa xã, nhà công sở xã và Khu bán trú dành học sinh THCS. Trong đó, có nhiều vị trí rạn nứt dài từ 1 đến 7 mét.

Ngay khi phát hiện hiện tượng sạt lở công trình, UBND xã Trung thành đã báo cáo UBND huyện Quan Hóa. UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và đơn vị thi công thực hiện các biện pháp cấp bách khắc phục sự cố; tuyên truyền, cảnh báo cho 11 hộ gia đình có nguy cơ ảnh hưởng biết để chuẩn bị di dời; xây dựng phương án di dời 75 ngôi mộ trên đồi; dừng tiếp nhận 107 học sinh ở tại khu nhà bán trú; lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm…

Huyện cũng đã tính đến phương án đưa 197 em học sinh của trường PTDTBT THCS Trung Thành chuyển sang học tại xã Thành Sơn, thực hiện việc đổi ca để bảo đảm công tác dạy và học đúng với chương trình của năm học 2020-2021, đồng thời bố trí cho các em ở bán trú tại các nhà dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với các huyện miền núi, vùng cao, việc chọn vị trí, mặt bằng để xây dựng các công trình như công sở xã, trường học, nhà vặn hóa là rất khó khăn, trong bối cảnh vẫn chịu tác động của thiên tai. Sự cố sạt lở, nứt lớn tại xã Trung Thành là đáng tiếc do tác động của tự nhiên.

Đồng chí cũng ghi nhận sự chủ động, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các đơn vị liên quan trong việc kịp thời triển khai các biện pháp cấp bách, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành có liên quan cần khẩn trương thực hiện các phương án khắc phục tình trạng sạt lở một cách tối ưu và triệt để; khảo sát, đánh giá thực trạng, đề xuất phương án xử lý tối ưu nhất, đảm bảo tiến độ. Tất cả các khâu, các bước, các đơn vị, địa phương phải tập trung xử lý với tiến độ nhanh nhất; có phương án xây dựng duy trì việc dạy và học, hoạt động của công sở; đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân, học sinh, cán bộ, công chức.

Trước mắt, đề nghị: Huyện và xã thực hiện phương án đảm bảo việc học của các em học sinh; động viên thầy cô giáo tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ năm học, đảm bảo chất lượng dạy và học; tích cực tuyên truyền cho Nhân dân hiểu, đồng thuận thực hiện, phấn đấu hoàn thành việc khắc phục trước khi năm học mới 2021-2022 bắt đầu, bảo đảm an toàn tính mạng của người dân và các em học sinh.

Thạch Linh

Trung tâm VHTT – TT & DL

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại...(05/04/2021 1:21 CH)

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử Hội đồng nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026(17/03/2021 3:03 CH)

Đoàn công tác số 3 của huyện Kiểm tra, tiến độ triển khai công tác bầu cử tại xã Phú Sơn(13/03/2021 9:29 SA)

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan UBND huyện(12/03/2021 2:58 CH)

Giao ban trực tuyến toàn tỉnh về tình hình sản xuất những tháng đầu năm 2021 và nhiều nội dung...(01/03/2021 10:05 SA)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất tại công trình Kè chống...(01/03/2021 9:35 SA)

Hỗ trợ gia đình bị cháy nhà tại Khu nghèo Thị trấn Hồi xuân(23/02/2021 3:49 CH)