Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Hiệu quả Bước đầu của mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò ở xã Thiên Phủ

Đăng ngày 04 - 09 - 2020
100%

Áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò cái sinh sản không chỉ giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Bê con sinh ra đạt chất lượng cao, có tầm vóc và sức đề kháng tốt.

Sau 1 năm tham gia mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò của gia đình, nông dân  Hà văn Sạn ở Bản Sài xã Thiên Phủ đã cho ra đời 1 con bê lai dòng Brahman. Đây là giống bò có ngoại hình, thể chất chắc, khoẻ mạnh, hệ cơ và u vai phát triển. Khối lượng của bò Brahman trưởng thành là 380 kg với con cái và bò đực từ  600 –650 kg. Anh Sạn chia sẻ: “Trước kia thì con cái nó động đực thì rất là khó khăn về tìm con giống, có khi tốn tiền bạc xe cộ hai ba ngày không được. Sau này cán bộ thú y biết cách chỉ cho mình chỉ con bò nó động lực chính xác ngày giờ để mình phối con bò nó chuẩn. Sau khi thực hiện một thời gian mô hình phối tinh nhân tạo thì thấy con  đẻ ra đẹp đàn con phát triển rất nhanh, nói chung rất là vui mừng”.

Thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện Quân Hóa giai đoạn 2017-2020, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng, tầm vóc đàn bò, bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn cho bà con nông dân và vận động các hộ có bò cái nền tham gia phương án thụ tinh nhân tạo cho bò; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ thụ tinh nhân tạo cho 7 dẫn tinh viên tại các xã, thị trấn trong huyện. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật để bảo quản nguồn tinh, thiết bị phục vụ thụ tinh nhân tạo gắn với đảm bảo nguồn tinh từ đàn bò giống chất lượng cao, có thể trọng tốt, tính kháng bệnh cao, sinh trưởng và phát triển phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương đã được ngành chăn nuôi, thú y huyện chú trọng.


Với bà con nông dân xã Thiên Phủ, anh Hà Văn Mợi, cán bộ dẫn tinh viên đã trở thành bà đỡ mát tay cho 5 con bò cái nền mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đến nay, trên địa bàn xã Thiên Phủ đã có 5 bê con được sinh ra và đều sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, hiện nay số bò đang mang thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo ở xã Thiên Phủ còn 7 con. Anh Mợi cho biết: “Lúc đầu mới thì công việc còn bỡ ngỡ, sau hơn 1 năm làm thì công việc thành thục hơn nhiều, tỷ lệ đậu tương đối cao. Thuận lợi nữa là nguồn tinh và vật tư luôn luôn dự trữ sẵn, mọi người điện giờ nào đi giờ đó, kể cả ngày lễ ngày nghỉ, ngày tết vẫn đi, phục vụ cho người dân là chính”.


Đến nay, đã có 7 con bê lai được sinh ra trên địa bàn huyện từ phương pháp thụ tinh nhân tạo, đạt tỉ lệ  hơn 85% trên tổng số bò cái được phối giống bằng thụ tinh nhân tạo. Thiên Phủ là địa phương đi đầu trong việc tiếp cận với phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò cái sinh sản. Đàn bê con sinh ra đều khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, giúp bà con nông dân đạt lợi nhuận chăn nuôi. Qua thực tế ở xã Thiên Phủ cho thấy phương án đã đạt được các chỉ tiêu của kế hoạch đề ra từ nâng cao chất lượng, tầm vóc cũng như chất lượng năng suất của con bò sau khi phối, tức là bê sinh ra đạt chất lượng rất tốt, so với bê nhảy tự nhiên thì chênh lệch của trọng lượng từ 10 đến 15 kg. Bê sinh ra đối với phương án thụ tinh nhân tạo thì trọng lượng  bình quân là từ 25 đến 35 kg”.


Kết quả đạt được bước đầu từ  áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn bò thời gian qua ở huyện Quan Hóa nói Chung và xã Thiên Phủ nói riêng là cơ sở để huyện Quan Hóa tiếp tục nhân rộng mô hình, giúp cải tạo đàn bò trên địa bàn; góp phần để bà con nông dân thoát nghèo và tạo thế mạnh phát triển chăn nuôi gia súc nói chung, đàn bò của huyện nói riêng.

<

Tin mới nhất

Bế giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính không tập trung, khóa học 2019- 2020 tại...(22/09/2020 9:28 SA)

Hội nghị triển khai rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện(11/09/2020 7:19 SA)

UBND Huyện Quan Hóa tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 8.(08/09/2020 3:00 CH)

Gần 11.000 học sinh Huyện Quan Hóa bước vào khai giảng năm học mới 2020- 2021(05/09/2020 10:03 SA)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án thuộc Chương trình 30a...(04/09/2020 2:12 CH)

Hiệu quả Bước đầu của mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò ở xã Thiên Phủ(04/09/2020 8:02 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động và trung...(02/09/2020 8:57 CH)