Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động và trung tu tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Quan Hóa

Đăng ngày 02 - 09 - 2020

Chiều ngày 1/9/2020, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Quan Hóa về công tác quản lý Nhà nước xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năm 2019; công tác quản lý việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn huyện từ năm 2019 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự với Ban có các thành viên Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tham dự buổi giám sát về huyện Quan Hóa có đồng chí Trương Nho Tự, PBT CT UBND huyện; đồng chí Hoàng Đình Chung PCT thường trực HĐND huyện; đồng chí Phạm Thị Hoa PCT UBND huyện và đại diện các cơ quan, phòng, ban ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, được sự quan tâm của tỉnh, của Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, hàng năm đều giao chỉ tiêu, hỗ trợ kinh phí để tuyên truyền, tư vấn công tác XKLĐ; BCĐ xuất khẩu lao động huyện thường xuyên được kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Tuyển chọn và giới thiệu những đơn vị có uy tín về các xã, thị trấn để tư vấn, tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân, người lao động về các thị trường lao động, nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người lao động khi tham gia XKLĐ.  Từ năm 2016 đến năm 2019 huyện đã xuất khẩu được 349 người (năm 2016 : 90 LĐ; năm 2017: 115 LĐ; năm 2018: 70 LĐ; năm 2019: 69 LĐ và 6 tháng đầu năm 2020 là 5 lao động), trong đó: Hàn Quốc 26 lao động; Nhật Bản 06 lao động; Đài Loan 08 lao động; Ả rập xê út 287 lao động; còn lại là các nước khác 17 lao động. phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu xuất khẩu được vay vốn theo cơ chế chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 45/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Giai đoạn 2016-2019, ngân hàng CSXH đã cho 24 lượt lao động vay vốn đi XKLĐ, với tổng số tiền vay là 2.741 triệu đồng, chủ yếu là lao động đi Hàn Quốc. Việc thực hiện chính sách khuyến khích hỗ trợ người lao động, hỗ trợ các hoạt động về XKLĐ luôn được huyện quan tâm..
 Nhìn chung, số lao động tham gia XKLĐ đều có việc làm và thu nhập ổn định, một số có thu nhập cao như thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản đã giúp gia đình cải thiện đời sống. Tuy nhiên, cũng còn một số ít lao động ý thức trách nhiệm kém, lười lao động, không chấp hành pháp luật của nước sở tại, phá hợp đồng, trốn ra ngoài…vv dẫn đến không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và việc trả nợ vốn vay tại Ngân hàng CSXH.
Về công tác quản lý việc trùng tu tôn tạo di tích trên địa bàn huyện Quan Hóa:  từ năm 2019 đến nay huyện thực hiện tôn tạo, trùng tu 2 công trình, tại Hang Phi xã Nam Xuân và đường lên hang Lũng Mu, tạ bản Khằm, thị trấn Hồi Xuân với tổng kinh phí 1.858.394.000 đồng.
  Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả huyện Quan Hóa đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động và công tác quản lý việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn thời gian qua. Đồng chí đề nghị huyện Quan Hóa tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình xuất khẩu lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận được với các cơ chế chính sách khuyến khích của tỉnh và Trung ương; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan quản lý, theo dõi, hỗ trợ người lao động thực hiện hợp đồng ở nước ngoài và người lao động sau khi về nước; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ xuất khẩu lao động.
Đối với công tác quản lý việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch tu bổ chống xuống cấp các di tích trong thời gian tới, huy động nguồn lực xã hội hóa trùng tu, tôn tạo di tích; nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với các di tích cách mạng ..