Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đăng ngày 03 - 06 - 2020
100%

Ngày 3/6, UBND huyện Quan Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai phương án phòng chống thiên tai, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020. Đồng chí Trương Nho Tự, Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện. các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện; thành viên ban chỉ đạo bảo về và phát triển rừng huyện quan hóa, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các xã thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo năm 2019, công tác PCTT và TKCN đã được các cấp ủy đảng chính quyền trên địa bàn huyện quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả. Đã chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN theo phương châm bốn tại chỗ. Thực hiện hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ công tác PCTT đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng công trình. Năm 2019 trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng của 6 trận thiên tai, riêng trận bão số 3 gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày, để lại hậu quả nặng nề, gây thiệt hại nghiêm trọng về nhà ở, tài sản, sản xuất, cơ sở hạ tầng và môi trường Làm 05 nhà dân bị sập, 04 nhà phải di dời khẩn cấp do đá lăn, 82 nhà bị sạt ta ly âm và bị ngập, 364 nhà bị tốc mái…Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, thời gian qua, huyện Quan Hóa đã chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống và hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đáp ứng yêu cầu đề ra; kịp thời thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm 2020, huyện sẽ tiếp tục chủ động chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai xảy ra; tổ chức nắm chắc tình hình, diễn biến của thời tiết để xử trí có hiệu quả các tình huống xảy ra…

Đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong công tác bảo vệ rừng (BVR), ngay từ đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm Quan Hóa đã tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền Luật Bảo vệ rừng, PCCCR; đồng thời xây dựng kế hoạch BVR, PCCCR với các phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; rà soát các khu vực trọng điểm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phát dọn thực bì sản xuất nông, lâm nghiệp; phối hợp với các huyện giáp ranh trong công tác BVR, PCCCR, nhất là khu vực giáp biên với nước bạn Lào; tập trung các biện pháp làm giảm vật liệu cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa…

Thảo luận tại hội nghị nhiều ý kiến của các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn phát biểu tại hội nghị đã nêu chi tiết những ưu điểm, thuận lợi, khó khăn vướng mắc, những tồn tại, hạn chế và các đề xuất của các địa phương, đơn vị để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020 được tốt hơn.

Đồng chí Trương Nho Tự, PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luật Hội nghị

Phát biểu kết Hội nghị, đồng chí Trương Nho Tự, PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả trong công tác PCTT - TKCN tại các xã, thị trấn. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới Ban Chỉ huy các xã, thị trấn nhanh chóng bổ sung nhân lực vào các vị trí còn thiếu; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con chằng chống nhà cửa; hoàn thiện các phương án PCTT - TKCN tại địa phương với phương châm 4 tại chỗ; quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, tỉnh và UBND huyện về PCTT - TKCN; thường xuyên báo cáo tình hình thiên tai, bão lũ về Ban Chỉ huy PCTT-TKC huyện; đặc biệt cần tăng cường cảnh báo người dân không được ở lán, trại, khe núi, hạn chế di chuyển qua sông, suối khi mùa mưa đến. Rà soát, thực hiện xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, vi phạm hành lang thoát lũ, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý, không để phát sinh vi phạm mới. Triển khai thu quỹ phòng chống thiên tai năm 2020 hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Các thành viên Ban Chỉ huy từ cấp huyện đến xã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong tăng cường kiểm tra, giám sát với mục tiêu không có thiệt hại về tính mạng và giảm thiếu tối đa thiệt hại trong mùa mưa lũ năm nay. Đồng chí đề nghị: Năm 2020, theo dự báo, tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, do đó, các phòng, ngành, đơn vị cần chủ động các phương án phòng, chống, như: Kiện toàn, phân công kế hoạch cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn chủ động các phương án cứu nạn, cứu hộ; tổ chức kiểm tra, sửa chữa những hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi trước mùa mưa lũ.

Nhân dịp này, UBND huyện Quan Hóa đã khen thưởng cho 7 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn năm 2019./.

Thạch Linh

 

<

Tin mới nhất

Lãnh đạo huyện đi thăm và tặng quà nhân dịp 27/7/2021(26/07/2021 9:26 SA)

Đồng chí chủ tịch UBND huyện kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn huyện(26/07/2021 8:49 SA)

Đoàn công tác BHXH tỉnh dâng hương viếng các liệt sỹ tại Hang Co Phường xã Phú lệ Huyện Quan Hóa.(19/07/2021 10:09 SA)

Huyện Quan Hóa sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và triển khai Kết luận số...(12/07/2021 8:49 SA)

LĐLĐ huyện Quan Hóa: Sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm. Triển khai...(08/07/2021 3:56 CH)

Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Phú Thanh nhiệm kỳ 2021-2026(01/07/2021 4:47 CH)

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2021(01/07/2021 4:09 CH)