Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Tâm sự phóng viên "nhà đài" vùng cao

Đăng ngày 18 - 06 - 2020
100%

Nghề báo vốn đã vất vả, làm báo ở vùng cao càng vất vả bội phần vì xa xôi cách trở, phương tiện, thiết bị thiếu thốn. Song đội ngũ phóng viên Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện Quan Hóa đã không quản ngại khó khăn đến với dân, ở với dân, lắng nghe ý kiến của dân, qua tác phẩm của mình truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với Đảng, chính quyền, chuyển tải chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước tới người dân.

Những phóng viên đa năng.

          Sau nhiều năm gắn bó với Đài TT – TH (nay là trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch Quan Hóa), mặc dù chỉ nằm trong đội ngũ những “nhà báo” không thẻ (bởi công tác tại cơ quan Đài cấp huyện – cơ quan tuyên truyền mang tính chất báo chí, chúng tôi chỉ được gọi là những người làm công tác tuyên truyền của địa phương); nhưng hàng năm, mỗi dịp 21/6 -  ngày hội của những người làm báo cả nước, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Đài luôn thấy vinh dự và tự hào vì đã được sống và làm việc thực sự với nghề báo – nghề đã rèn luyện cho chúng tôi có được bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, giúp chúng tôi thật sự trưởng thành nhanh hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

          Là người gắn bó 16 năm trong nghề, Phóng viên Thạch Linh (Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện Quan Hóa) chia sẻ: Dẫu phần lớn các đồng nghiệp chưa được đào tạo nghề báo thực sự bài bản, chuyên nghiệp, chủ yếu là tự học hỏi lẫn nhau, và tự nâng cao tay nghề qua thực tiễn. Thế nhưng từ báo nói, báo viết, báo hình đến quay phim, dựng phim, biên tập viên...các đồng nghiệp đài huyện đều làm hết. Ngoài việc đảm bảo số lượng bản tin phát trên hệ thống đài truyền thanh- truyền hình, trang thông tin điện tử huyện, các phóng viên còn cộng tác với Đài Phát thanh-truyền hình tỉnh và các cơ quan báo chí trong tỉnh, Trung ương nhằm thông tin kịp thời những vấn đề, sự kiện diễn ra tại địa phương đến với người dân trong tỉnh và cả nước. 

          Tháng 12/2019, Đài TT-TH sáp nhập với trung tâm văn hóa – thông tin thành Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện Quan Hóa. Nhiệm vụ của đội ngũ phóng viên chúng tôi cơ bản không thay đổi nhiều nhưng lượng công việc kiêm nhiệm nhiều hơn trước, ngoài làm việc chuyên môn chúng tôi luôn sẳn sàng cùng với các đồng chí, đồng nghiệp tham gia các sự kiện do huyện tổ chức như bưng, bê, kê, dọn loa đài, bàn ghế; căng treo băng zôn khẩu hiệu…. Ngoài việc đảm bảo số lượng bản tin phát trên hệ thống đài truyền thanh- truyền hình, trang thông tin điện tử huyện các phóng viên còn cộng tác với Đài Phát thanh-truyền hình tỉnh và các cơ quan báo chí trong tỉnh, Trung ương nhằm thông tin quảng bá về đất và người Quan Hóa, những tiềm năng, thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quan hóa đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương……. 

          Với địa bàn miền núi thì nỗi cơ cực của phóng viên càng lớn. Muốn có thông tin từ cơ sở, họ phải băng rừng, leo núi, lội suối mới đến được nơi cần đến. Khi đi tác nghiệp tại cơ sở chỉ một mình, vừa hì hục vác máy quay, cầm micro theo sát đoàn công tác để quay phim, phỏng vấn, vừa phải tập trung cao độ nắm bắt, thu thập thông tin tư liệụ cần thiết cho hoạt động nghiệp vụ. Đó là chưa kể đến những chuyến đi công tác ở các bản vùng sâu vùng xa, về các thôn bản của đồng bào vùng cao, phải vác máy cuốc bộ, trèo đèo lội suối hàng chục cây số. Bằng sự đam mê, nhiệt huyết đã níu chân chúng tôi ở lại với nghề. Dù rằng để trụ được, mỗi người phải cố gắng, phải học hỏi rất nhiều.

          Còn đó những trăn trở

          Mặc dù công việc của Phóng viên Đài truyền thanh huyện chẳng khác gì những cơ quan báo chí khác thế nhưng đài huyện vẫn chưa được các cơ quan chức năng công nhận là cơ quan báo chí mà chỉ là cơ quan tuyên truyền do UBND huyện quản lý. Ngoài nhiệm vụ bảo đảm thời lượng tiếp phát sóng các chương trình của Đài Quốc gia, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh huyện đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình tự sản xuất với những chủ đề cụ thể và thiết thực. Trong đó, tập trung  phản ánh những vấn đề gần gũi, thiết thực với đời sống của người dân. Đó là chưa kể việc phải làm các chương trình Trang truyền hình địa phương, chương trình phát thanh gửi cho đài tỉnh. 

          Tuy công sức của những phóng viên đài huyện bỏ ra khá nhiều, song chế độ nhuận bút vẫn còn tương đối thấp, khiến anh chị em cũng còn nhiều tâm tư. Mặc dù vậy, tất cả các phóng viên “nhà đài” vẫn nguyện gắn bó, tâm huyết với nghề nghiệp mình đã chọn. Phần lớn các anh, chị đều có thâm niên với nghề, nên việc đam mê và gắn bó đến thời điểm này là cả một câu chuyện dài. Để trụ được, có người còn phải tìm cho mình nghề tay trái, bởi thu nhập khá thấp. Họ còn được thắp lửa bằng việc có một gia đình lớn cảm thông, chia sẻ, hỗ trợ, một mái ấm với người chồng, người vợ hiểu và cùng san sẻ, thắp thêm ngọn lửa đam mê. 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, những người làm báo Đài Truyền thanh  - truyền hình - trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện Quan Hóa vẫn không ngừng học tập và rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức, đổi mới cách thức làm việc để nâng cao chất lượng những tác phẩm báo chí. Từ đó thông tin tuyên truyền kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, sự phát triển cũng như các hoạt động của từng địa phương đến với mọi người dân một cách nhanh nhất, trung thực nhất bằng cái tâm của người làm báo, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thưởng thức của khán - thính giả và yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Quan Hóa đang trong quá trình phát triển và đổi mới, để góp phần cho sự phát triển của huyện,  cán bộ, Phóng viên, Biên tập viên, Kỹ thuật viên– những “Nhà báo” không thẻ của Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện sẽ tiếp tục trăn trở và hành động để đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các chương trình, mở rộng tổ chức, quy mô hoạt động, nâng cao vai trò, vị thế để xứng tầm là cơ quan tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quan Hóa./.

<

Tin mới nhất

Huyện Quan Hóa: biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.(10/07/2020 4:17 CH)

Huyện Đoàn Quan Hóa ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020(09/07/2020 2:38 CH)

Trường Tiểu học thị trấn tổng kết năm học 2019- 2020(09/07/2020 10:58 SA)

HĐND xã Hiền Kiệt tổ chức kỳ họp bất thường, nhiệm kỳ 2016 – 2021(09/07/2020 10:35 SA)

HĐND huyện Quan Hoá Tổ chức kỳ họp thứ 12 khóa XIX(08/07/2020 9:59 SA)

Tháng 7 – Tháng tưởng nhớ và tri ân(07/07/2020 9:54 SA)

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Quan Hóa lần thứ 23, Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm...(07/07/2020 7:20 SA)