Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Hoàn cảnh của ba cháu mô côi rất cần sự giúp đở của cộng đồng.

Đăng ngày 19 - 10 - 2020
100%

Đó là ba cháu Hà chí Thanh (10 tuổi), Hà thị mỹ Hằng (9 tuổi) và Hà Ngọc Hà (8 tuổi) ở khu Mướp, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa có hoàn cảnh thật đáng thương.

Tháng 5/2016, bố các cháu qua đời vì bị bệnh hiểm nghèo. Nỗi đau mất bố chưa kịp vơi, thì 2 tháng sau mẹ của ba cháu cũng để lại 3 con thơ dại mà đi theo chồng. Bố mẹ lần lượt ra đi, nỗi đau mồ côi đã đến quá sớm với tuổi thơ của Thanh- Hằng và Hà. Ba cháu đã không được sống trong sự yêu thương, chăm bẵm của cả bố và mẹ như các bạn cùng trang lứa. "Cháu thèm lắm cánh tay ôm ấp của mẹ và những bát cơm do me nấu. Nhiều hôm nhìn các bạn được bố mẹ chở đi học, rồi đón về, cháu chỉ biết đứng nhìn và khóc. Đêm đến, bên bàn thờ bố, mẹ, em Hà cứ khóc đòi mẹ. Cả đêm, anh em cháu cứ nằm khóc nhớ mẹ...". Đó là lời nói trong tiếng nấc nghẹn ngào của Hằng khi chúng tôi đến thăm.

Bà Hà Thị Quyên, bà nội của các cháu nay đã 64 tuổi chia sẽ: “năm 2016 bố mẹ các cháu lần lượt qua đời, để lại 3 cháu cho ông bà nuôi, khi đấy Thanh (cháu lớn nhất) mới có 5 tuổi. Được sự cưu mang, đùm bọc của bà con hàng xóng, thầy cô giáo, người cho sắn, người cho khoai, ai có gì cho nấy. Nay ông bà đã già rồi, muốn lo cho các cháu cũng không được. Giờ các cháu đang nhỏ, không biết khi các cháu lớn hơn, lấy tiền đây để trang trải cho các cháu ăn học. Bà chỉ mong muốn làm sao, các cháu theo học được với các bạn đến hết cấp 3” 

Cháu Thanh đang học lớp 5, cháu Hằng học lớp 4 và cháu Hà học lớp 3 tại trường tiểu học Hồi Xuân. Mọi sinh hoạt và học tập của các cháu đều dựa vào ông bà nội. Nhưng nay ông nội tuổi đã cao, bà nội thì tàn tật, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, đang phải chạy vạy lo đủ ăn ngày 3 bữa, nên sự học của 3 cháu chắc chắn không duy trì được lâu nữa.

Tạm biệt ba cháu mà lòng tôi nặng trĩu. Nhìn khuôn mặt ngây thơ, nụ cười vẫn nở nhưng các cháu đâu biết cuộc sống phía trước của mình sẽ muôn vàn khó khăn, trắc trở, "cây cầu sự học sẽ gãy trong nay mai". Thật không may mắn khi các cháu phải sớm mang phận mồ côi. Dẫu biết, cuộc sống còn nhiều mảnh đời bất hạnh, để ba anh em Thành, Hằng và Hà vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và có điều kiện tiếp tục được cắp sách đến trường học như bao trẻ khác, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ từ cộng đồng, rất mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ để ba cháu bớt đi phần nào khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống.

Mọi chia sẻ ủng hộ, đóng góp, xin gửi đến gia đình ông bà Hà Văn Chiến, khu mướp, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Tỉnh Thanh Hóa.

<

Tin mới nhất

Tổ số 7 Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Nam Tiến và Nam Xuân(25/11/2020 2:13 CH)

Trường Tiểu học thị trấn Quan Hóa đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và Kỉ...(19/11/2020 2:31 CH)

Chủ tịch UBND huyện chúc mừng MTTQ Việt Nam huyện Quan Hóa nhân ngày thành lập(18/11/2020 11:14 SA)

Trường THPT Quan Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 ngày thành lập trường (1980-2020)(16/11/2020 10:04 SA)

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quan Hóa(12/11/2020 1:26 CH)

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bản Khuông, xã Nam Xuân(11/11/2020 11:59 SA)

Khu phố Hồi Xuân với ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc.(09/11/2020 7:49 SA)