Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Quan Hóa lần thứ III nhiệm kỳ 2019 - 2024

Đăng ngày 29 - 05 - 2019
100%

Sáng ngày 29 tháng 5 năm 2019, huyện Quan Hóa long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc huyện Quan Hóa đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Dự đại hội có đồng chí Lương Văn Tưởng - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh.  Lãnh đạo các huyện Mai Châu – Hòa Bình; Huyện Quan Sơn, Huyện Mường Lát và huyện Thiệu Hóa;Về phía huyện QH có đồng chí Phạm Bá Diệm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND, các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, Mẹ Việt Nam anh hùng; đại diện các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị,  lãnh đạo 18 xã, thị trấn và 147 đại biểu chính thức về tham dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại Hội

       Huyện Quan hóa có tổng dân số 48.141 người, gồm 5 dân tộc Thái, Mường, Kinh, Mông, Hoa cùng chung sống đoàn kết. Xác định công tác dân tộc là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Những năm qua công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc đã tạo nên diện mạo mới cho huyện vùng cao. Đến nay, 100% số xã đã có điện lưới quốc gia; số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85,3%; 17/18 xã, thị trấn có đường ô tô nhựa hóa, bê tông hóa đến trung tâm xã, 16/18 xã có nhà văn hóa, 65/107 bản có nhà văn hóa. Đặc biệt, năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 25,37% đến năm 2018 giảm còn 15.62% (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, giảm 9,75%). Số hộ nghèo hiện nay còn 1.689 hộ, chiếm 16% . Số hộ cận nghèo người DTTS 3.430 hộ, chiếm 34% . Các xã đã làm tốt công tác giảm nghèo, có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh bền vững như xã xuân Phú, Nam Xuân, Hiền Chung. Tính đến cuối năm 2018 có 02 xã 14 bản đạt tiêu chí xây dựng NTM. Số tiêu chí đã đạt trên toang huyện là 237 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 13,94 tiêu chí, đạt 73,3%, không còn xã dưới 10 tiêu chí; tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt 56%.

Lĩnh vực Văn hóa xã hội vùng đồng bào DTTS được huyện đặc biệt quan tâm với việc bảo tồn và phát triển các di tích lịch sử như: Đền thờ Thượng tướng Thống lĩnh quân Lò Khằm Ban, Lễ hội Mương Ca Da Nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, cùng các sản phẩm đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc Thái, Mường đã và đang được khôi phục như; Việc trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử như hang Co Phường, gắn với việc phục dựng, tổ chức lễ hội hàng năm tại các điểm di tích của huyện tiếp tục được quan tâm và triển khai thực hiện. Đến nay trên địa bàn toàn huyện đã có 01di tích được xếp hạng cấp Quốc gia (Hang Co Phường), 02 di tích được xép hạng cấp tỉnh (hang Lũng Mu và đền thờ Thượng tướng thống lĩnh quân Lò Khằm Ban). Cùng với đó công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Đội ngũ cán bộ là người DTTS ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, nhiều cán bộ DTTS, đặc biệt là cán bộ nữ người DTTS ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội; đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện không ngừng được cải thiện, nâng cao. Trong phong trào thi đua sản xuất, xóa đói giảm nghèo áp dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ, vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả nổi lên như: gia đình ông Phạm Bá Khâm dân tộc Thái, bản Tân Sơn; ông Lò Khăm Tím ở bản Lóp Hai, xã Hiền Chung; ông Lương Văn Biệt ở bản Tai Giác, xã Phú Sơn; bà Hà Thị Huệ ở bản Hàm, xã Thiên Phủ; ông Phạm Bá Lực xã Phú Nghiêm.

Đồng chí: Lương Văn Tưởng, TUV, Trưởng Ban Dân tộc Tỉnh Phát Biểu chỉ đạo Đại Hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lương Văn Tưởng - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã biểu dương và chúc mừng những kết quả mà huyện Quan Hóa đạt được trong giai đoạn 2014 - 2019, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại trong việc thực hiện chính sách dân tộc của huyện; đồng chí đề nghị thời gian tới huyện Quan Hóa cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh liên quan đến chính sách dân tộc; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác, chính sách dân tộc; quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phát triển kinh tế đồi rừng; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Sớm đưa huyện Quan Hóa thoát khỏi diện 30a và xây dựng huyện nhà trở thành huyện khá trong vùng dân tộc miền núi của tỉnh.

Đồng chí: Lương Văn Tưởng, TUV, Trưởng ban dân tộc Tỉnh trao tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2014 - 2019

       Nhân dịp này, có 15 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen, 131 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.  Đại hội bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh gồm 12 người; Thông qua dự thảo Quyết tâm thư Đại hội, giai đoạn 2019 - 2024.

Đồng chí: Phạm Bá Diệm, TUV, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Đại Hội

Trước đó chiều ngày 28/5/2019 đoàn đại biểu tham dự đại hội các dân tộc thiểu số huyện đã tổ chức Lễ viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Dự lễ viếng, có đồng chí Phạm Bá Diệm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực HĐND - UBND, đại diện các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, 18 xã, thị trấn và 147 đại biểu về dự đại hội. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đại hội đại biểu các dân tộc huyện quan hóa kính viếng hương hồn các Anh hùng Liệt .Tai đây các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm để  khắc ghi công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện đã chiến đấu anh dũng hy sinh, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập tự do, vì sự trường tồn của dân tộc. Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số huyện nguyện chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Hoàng Hải - Thạch Linh

 

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Ra mắt Tổ hợp tác Dịch vụ vệ sinh Môi trường xã Hiền Kiệt(04/09/2020 10:52 SA)

  Hội nghị ra mắt, tập huấn và trao con giống cho Tổ hợp tác Chăn nuôi Dê sinh sản tại bản Bó xã...(04/09/2020 10:23 SA)

  Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị...(31/08/2020 3:56 CH)

  Quan Hoa chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ(28/08/2020 4:59 CH)

  Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện kiểm tra, đôn đốc đẩy...(27/08/2020 4:59 CH)

  Hội nghị bầu bổ sung nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Chủ tịch, phó chủ tịch...(17/08/2020 9:47 SA)

  Ra quân chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” năm 2020(07/08/2020 6:11 CH)