Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Quan Hóa công bô dich tả lợn châu phi tại các xã Nam Xuân và Nam tiến

Đăng ngày 16 - 12 - 2019
100%

Mặc dù có nhiều biện pháp ngăn ngừa nhưng đến nay huyện Quan Hóa tiếp tục lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại các xã Nam Xuân và Nam Tiến.

Ngày 11/12 UBND huyện Quan Hóa đã có quyết định số 2165 về việc công bố dịch tả lợn châu phi trên địa bàn 2 xã Nam Xuân và Nam tiến. Theo đó vùng dịch gồm các xã Nam Xuân và xã Nam tiến; Vùng dịch uy hiếp gồm các xã Nam Động, Thị trấn Hồi Xuân; Vùng đệm xã Thiên Phủ.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND huyện Quan Hóa đã ban hành văn bản chỉ đạo chính quyền xã Nam Xuân, Nam Tiến và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện khẩn trương xác định vùng nguy hiểm, vùng bị dịch uy hiếp và các xã trong vùng đệm; nhanh chóng tổ chức bao vây, khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và môi trường chăn nuôi. Trong đó yêu cầu những hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết tổ chức tiêu hủy toàn bộ theo đúng quy trình kỹ thuật; tiến hành phun khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột.

UBND huyện quan Hóa cũng đã yêu cầu Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình đàn lợn trên địa bàn; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện bám sát địa bàn được phân công, kịp thời báo cáo để xử lý khi có dịch bệnh.

Để công tác chống dịch đạt hiệu quả, UBND huyện yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hằng ngày về diễn biến tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm bắt kịp thời, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; không bán chạy, không vứt xác lợn chết, lợn bệnh ra môi trường; tố giác các hành vi giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh. Các hộ chăn nuôi có lợn xuất bán thì khẩn trương xuất bán tránh tâm lý giữ lợn lại chờ tăng giá, như vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm và thiệt hại là rất lớn; giá thịt lợn hơi đang diễn biến rất thất thường, nguy cơ tăng giảm khó dự báo. Nghiêm cấm bổ sung, tái đàn tại các địa phương đang trong thời gian công bố dịch. Đối với các địa phương còn lại, khuyến cáo tạm dừng việc bổ sung, tái đàn, giãn khoảng cách giữa các lứa sinh sản để giảm áp lực tổng đàn vì tình hình dịch bệnh vẫn có chiều hướng lây lan, mở rộng.

Với trường hợp cố tình đưa lợn giống vào nuôi không có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu để dịch bệnh phát sinh thì không hỗ trợ và xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp tục duy trì hoạt động của các đội kiểm soát các cấp và các chốt ở các xã vùng dịch, vùng đệm và vùng uy hiếp; hướng dẫn các địa phương tổ chức xử lý ổ dịch đúng quy định....

<

Tin mới nhất

Bế giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính không tập trung, khóa học 2019- 2020 tại...(22/09/2020 9:28 SA)

Hội nghị triển khai rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện(11/09/2020 7:19 SA)

UBND Huyện Quan Hóa tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 8.(08/09/2020 3:00 CH)

Gần 11.000 học sinh Huyện Quan Hóa bước vào khai giảng năm học mới 2020- 2021(05/09/2020 10:03 SA)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án thuộc Chương trình 30a...(04/09/2020 2:12 CH)

Hiệu quả Bước đầu của mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò ở xã Thiên Phủ(04/09/2020 8:02 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động và trung...(02/09/2020 8:57 CH)