Huyện Quan Hóa tập trung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện

Đăng ngày 10 - 04 - 2019

Huyện Quan Hóa hiện có 18 đơn vị hành chính gồm 17 xã và 1 thị trấn. Qua rà soát thực trạng đơn vị hành chính, huyện Quan Hóa có 3 xã, 1 thị trấn chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số là xã Phú Nghiêm, xuân Phú, Phú xuân và thị trấn Quan Hóa. Quy mô đơn vị hành chính quá nhỏ, không gian phát triển đô thị bị chia cắt, gây khó khăn, cản trở công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội; nguồn lực địa phương bị phân tán; tổ chức bộ máy, biên chế ở các địa phương lớn; ngân sách nhà nước chi cho hoạt động của bộ máy nhiều; đa số các đơn vị hành chính cấp xã thu ngân sách địa phương không đủ cân đối chi thường xuyên.

Để tăng quy mô đơn vị hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị, Huyện Quan Hóa đã xây dựng phương án nhập, thành lập đơn vị hành chính. Theo kế hoạch số 71 ngày 22 tháng 3 năm 2019, huyện Quan Hóa sẽ nhập nguyên trạng xã xuân Phú vào xã Phú Nghiêm với tên gọi là Xã Phú Nghiêm; Thị trấn Quan Hóa vào xã Hồi Xuân đổi tên thành thị trấn Hồi Xuân; Xã Phú xuân ghép với xã Thanh Xuân với tên gọi là xã Phú Xuân. Sau khi nhập, thành lập đơn vị hành chính, Quan Hóa còn 15 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 14 xã và 1 thị trấn.
Để kế hoach xác nhập các đơn vị hành chính diễn ra đúng theo kế hoạch như tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án nhập đơn vị hành chính cấp xã hoàn thành trước ngày 31/5/2019; HĐND xã, HĐND huyện thông qua đề án sáp nhập đơn vị hành chính trước ngày 10/6; HĐND tỉnh thông qua đề án trong thánh 6 và tháng 7.; tổ chức lễ công bố, kiện toàn sắp xếp xong bộ máy cơ quan đơn vị hành chính mới từ ngày 1/12/2019: Trong quá trình thực hiện, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phải quyết liệt, đồng bộ. Công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc sáp nhập, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Quan tâm đến việc luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, công chức của các địa phương.
Đồng thời Cấp ủy, chính quyền các địa phương thuộc diện sáp nhập phải triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 20 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2019. Huy động MTTQ và các đoàn thể vào cuộc đồng độ để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này. Trong quá trình sáp nhập, nội dung, phương án, kế hoạch sáp nhập phải được triển khai sâu rộng đến mọi người dân; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để xảy ra các điểm nóng. Cùng với đó, phải nắm rõ, nắm chắc tình hình nhân dân, bảo đảm đời sống nhân dân ổn định, không để ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh của nhân dân, mọi yêu cầu của nhân dân phải được giải quyết kịp thời. Các địa phương nghiêm túc triển khai, hoàn thành nội dung công việc theo đúng thời gian đã đề ra. Sau khi sáp nhập, các đơn vị hành chính mới phải sớm đi vào ổn định; phải dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo và trong suốt quá trình hoạt động.