Tổng kết công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai phương án phòng chống thiên tai năm 2018

Đăng ngày 21 - 05 - 2018

Sáng 14/5/2018, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai phương án phòng chống thiên tai, năm 2018. Dự chủ trì hội nghị có đ/c Trương Nho Tự PBT huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện. đ/c Hà văn Ca; đồng chí Phạm Thị Hoa PCT UBND huyện. các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các xã thị trấn.

Trước tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễ biến phức tạp, ngay từ đầu năm Bên Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã chủ động, chỉ đạo sát sao, kịp thời và quyết liệt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của huyện, xã, thị trấn, sự tham gia phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, với quyết tâm chỉ đạo tích cực và chủ động theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng’’ trong ứng phó, khắc phục hậu quả của các cấp ủy và chính quyền địa phương đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại thiên tai, tổ chức phòng, tránh kịp thời, an toàn và khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất. Ngay trước mùa mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, thông qua các phương án đã nâng cao sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai tại địa phương cũng như chuẩn bị cho các điều kiện để sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra lụt, bão.

Năm 2017, Quan Hóa chịu ảnh hưởng của 2 trận giông lốc, 5 trận mưa lớn do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới gây mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Mưa lớn kéo dài nước sông Mã dâng cao, gây ngập lụt trên địa bàn huyện Quan hóa, làm thiệt hại về nhà ở, hoa màu, các công trình giao thông và thủy điện. Ngoài ra lốc xoáy, rét đậm, rét hại kéo dài cũng gây thiệt hại đến tại sản của người dân. Tổng diện tích lúa ruộng ruộng bị thiệt hại 47,2ha; lúa nương bị thiệt hại 92,3ha; ngô 10ha;  sắn 117 ha; diện tích luồng, xoan lát bị đổ 38 ha; có 235 con gia cầm bị cuốn trôi; có 1 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 59 ngôi nhà bị tốc mái, sạt lở đất và ngập nước; có 8,68 ha ao cá bị cuốn trôi; 522m khối đường nhựa bị xói lở...; Ước thiệt hại về tài sản là 5.768,5 triệu đồng.

Năm 2018, dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân. Công tác phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được huyện Quan Hóa tăng cường thực hiện: tiếp tục duy trì chế độ trực sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống thiên tai; tăng cường công tác tuyên truyền mọi tổ chức, đoàn thể và nhân dân nhận thức sâu sắc về “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; Quán triệt và tích cực thực hiện tốt phương châm “ phòng ngừa là chính” làm tốt công tác  “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra,…

Thảo luận tại hội nghị nhiều ý kiến của các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn phát biểu tại hội nghị đã nêu chi tiết những ưu điểm, thuận lợi, khó khăn vướng mắc, những tồn tại, hạn chế và các đề xuất của các địa phương, đơn vị để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2018 được tốt hơn.

Sau phần thảo luận, đóng góp ý kiến, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Nho Tự PBT huyện ủy- Chủ tịch  UBND huyện khẳng định: Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 được đặt ra hết sức nặng nề do thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến hết sức khó lường. Trong tình hình đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương cần chủ động triển khai thực hiện tốt các phương án, kế hoạch đã đề ra, trong đó lấy công tác phòng là chính. Tập trung rà soát lại các nhiệm vụ đã phân công, kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở huyện, và các xã, thị trấn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để có phương án chủ động ứng phó; Rà soát, nắm chắc các hộ có nguy cơ ngập úng và sạt lở; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống thiên tai cho các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức và đồng bộ hơn. Thời điểm này các xã, thị trấn phải có phương án phòng chống thiên tai sát với tình hình thực tế; riêng đối với các xã thị trấn hạ lưu các hồ thủy điện đã tích nước như: trung thành, thành sơn, phú thanh phú lệ, phú sơn, thanh xuân, hồi xuân cần phải xây dựng phương án đối phó với tình huống bất lợi nhất khi hồ xảy ra sự cố. Các đơn vị, địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền để đẩy nhanh tiến độ thu nộp quỹ PCTT, chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ…./

HH