Huyện Quan Hóa: 12 hộ dân Xã Trung Thành bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Sáng ngày 28/9/2020, đoàn công tác của huyện do đồng chí Trần văn Hùng - TV huyện ủy, PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra và thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ ở bản Tân Lập xã Trung Thành. Cùng đi có đại diện lãnh đạo MTTQ huyện, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng lao động thương binh và xã hội huyện.

Theo báo cáo nhanh của xã Trung Thành vào khoảng 1 giờ sáng ngày 26 tháng 9 năm 2020, trên địa bàn xã xảy ra gió lốc, mưa lớn, lũ quét làm sạt lở đất gây ảnh hưởng thiệt hại đến tài sản về hoa màu, sản xuất nông, lâm nghiệp và nhà ở của người dân chủ yếu ở các bản Tân lập, Tiến Thắng, bản Cá, bản Chiềng nằm dọc ven suối Quýt, suối Cá và bản Sạy.

Ông Lương văn Nồ (ảnh bên trái) đánh dấu điểm nước lũ dâng cao

Mưa lớn cục bộ, nước nơi thượng nguồn đổ về Suối Quýt làm 12 nhà bị ảnh hưởng, trong đó, có 2 nhà phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất ta luy âm; Có 10 nhà phải sơ tán người ngay trong đêm. Ông Lương Văn Nồ người đã sinh sống và gắn bó với nơi này hơn 20 năm chia sẽ: “khoảng hơn 1 giờ sáng khi cả gia đình đang ngủ bổng nghe nhiều tiếng động lớn, khi tỉnh dậy thì thấy nước đã tràn vào lên đến nữa cây cột nhà, tôi vội gọi mọi người trong nhà dậy và vội chạy lên trên đồi cao. Nước chảy siết, nhiều cây lớn từ thượng nguồn ùn ùn đổ về, chiếc cầu thang lên nhà của gia đình cũng bị cuốn trôi”.

Tuy đợt mưa lũ này không thiệt hại về người song đã gây thiệt hại rất lớn tới đời sống, sinh hoạt của người dân ven suối quýt: Tuyến đường liên bản bị sạt ta luy âm 2 đoạn 35 mét; Có 2,397 ha lúa nước chuẩn bị thu hoạt bị thiệt hại trên 70%; 29 cái ao cá bị lũ quét tràn qua;  11 con lợn, 465 con gia cầm bị lũ cuốn trôi; Hệ thống công trình nước sinh hoạt, dây ống nước của các hộ dân bị cuốn trôi hơn 6.000 mét,.... Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 1 tỷ đồng.

Tuyến đường liên bản bị sạt lở nghiêm trọng

Đồng chí Trần Văn Hùng PCT UBND huyện và đoàn công tác đã trực tiếp đến động viên các gia đình bị thiệt hại nặng ở bản Tân Lập

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, trực tiếp đoàn công tác của huyện và xã đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình các gia đình bị thiệt hại. Đến kiểm tra tại khu vực bị thiệt hại nặng và trao quả hổ trợ ban đầu cho 2 gia đình phải di chuyển nhà do lũ quét, đồng chí Trần văn Hùng TV huyện ủy- PCT UBND huyện đề nghị: Người dân sông ven suối quýt, chính quyền địa phương không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của thời tiết, thường xuyên kiểm tra, thông tin cho người dân để tránh thiệt hại về người, tài sản. Đồng chí PCT UBND huyện yêu cầu xã Trung Thành cần tập trung thống kê thiệt hại về tài sản, hoa màu để tìm biện pháp hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân. Về lâu dài, chính quyền địa phương cần phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện có chính sách vận động, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét...

Đỗ Lưu