Đồng chí PCT UBND huyện Kiểm tra, phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hại cây trồng tại xã Hiền Kiệt

Đăng ngày 01 - 06 - 2022

Trong tháng 5/2022, trên địa bàn huyện Quan hóa xuất hiện Châu chấu tre gây hại tại 02 bản của xã Nam động và Hiền Kiệt, làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây Luồng tại khu vực di trú, cụ thể như sau:

- Tại xã Hiền Kiệt: Châu chấu tre xuất hiện và gây hại tại khu vực rừng luồng thuộc bản Ho với mật độ trung bình từ 50 – 70 con/ bụi; Nơi cao cục bộ khoảng 90 – 110 con/bụi, diện tích gây hại trên cây luồng là 03ha.
- Tại xã Nam Động Châu chấu tre xuất hiện và gây hại tại khu vực rừng luồng thuộc bản Lở với mật độ trung bình từ  40 – 60 con/ bụi; Nơi cao cục bộ khoảng 80 – 100 con/bụi, diện tích gây hại trên cây luồng là 6ha.
Châu chấu tre lưng vàng, chủ yếu phá hại lá trên rừng vầu, nứa và rừng trồng tre, luồng; Chúng ăn trụi lá làm cho cây trơ cành, khô héo và chết. Ngoài ra, khi hết thức ăn chúng sẽ di chuyển đến phá hại trên các cây trồng khác như ngô, lúa, cỏ chăn nuôi ...
Dự báo, châu chấu sẽ tiếp tục phát tán và gây hại trên diện rộng nếu không chủ động phòng trừ kịp thời vì vòng đời châu chấu dài, thời gian châu chấu sống và phá hại khoảng 5 - 6 tháng, chấu chấu trưởng thành có khả năng di chuyển nhanh thành từng đàn và sức tàn phá lớn, rất khó kiểm soát.
Trước thực trạng trên sau khi nắm được thông tin châu chấu tre xuất hiện tại 02 xã Hiền Kiệt và xã Nam Động. UBND huyện Quan Hoá đã thành lập đoàn công tác do Đồng chí Trần Văn Hùng, uỷ viên ban thường vụ, PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế tại xã Hiền Kiệt.
Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do Châu chấu gây ra, làm việc với cấp uỷ, chính quyền xã Hiền Kiệt đồng chí Trần Văn Hùng, uỷ viên ban thường vụ, PCT UBND huyện đề nghị:
1. Đối với các xã, các thôn bản chưa phát hiện có châu chấu tre lưng vàng thì phải tăng cường tổ chức điều tra, theo dõi, dự báo khả năng phát sinh phát triển của châu chấu tre lưng vàng để chủ động phương án phòng, chống kịp thời, ngăn chặn phát sinh gây hại trên diện rộng.
2. Đối với các xã, các bản có châu chấu tre lưng vàng xuất hiện và gây hại.
UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn.
- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân tăng cường kiểm tra các diện tích rừng vầu, nứa, tre, luồng trên địa bàn; phát hiện và phòng trừ hiệu quả.
- Tham mưu biện pháp phòng trừ châu chấu kịp thời, hiệu quả.
- Giao Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cử cán bộ BVTV tăng cường điều tra, xác định hướng và vị trí di chuyển, phạm vi hoạt động và loại cây trồng bị châu chấu gây hại nặng để tham mưa cho UBND huyện có hướng chỉ đạo kịp thời hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại của loài châu chấu đối với rừng trồng và cây màu của người dân.