Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

LĐLĐ huyện Quan Hóa Tiếp thu Hội nghị trực tuyến một số vấn đề lớn về quan hệ lao động và hoạt động công đoàn trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Đăng ngày 31 - 05 - 2022
100%

Chiều 30-5, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị trực tuyến về một số vấn đề lớn về quan hệ lao động và hoạt động công đoàn trong thời kỳ hội nhập quốc tế đến toàn thể cán bộ công đoàn chủ chốt toàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 27 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố và Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Tham dự tại điểm cầu huyện Quan Hóa có đồng chí TRương Thị Nhung Chủ tịch LĐLĐ huyện; Các đồng chí trong ban thường vụ, BCH LĐLĐ huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao đổi một số vấn đề lớn về quan hệ lao động và hoạt động công đoàn trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Theo đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Công đoàn Việt Nam đang ở vào thời điểm có tính bước ngoặt. Đây là giai đoạn đất nước ta đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế sâu rộng với việc tham gia, ký kết nhiều hiệp định tự do thế hệ mới cùng sự ra đời của tổ chức đại diện người lao động (NLĐ) tại cơ sở; nhu cầu đổi mới mạnh mẽ từ chính nội tại của tổ chức Công đoàn Việt Nam do yêu cầu phát triển... Bối cảnh đó đặt ra cho lĩnh vực quan hệ lao động (QHLĐ) và tổ chức Công đoàn Việt Nam nhiều vấn đề lớn cần giải quyết.

Năm vấn đề lớn đặt ra là: Nhận thức của các chủ thể trong QHLĐ còn nhiều hạn chế; do áp lực về việc làm, hạn chế về nhận thức và năng lực tự bảo vệ của phần lớn NLĐ nên trong QHLĐ, NLĐ luôn ở vị thế yếu thế, bất bình đẳng; công đoàn cơ sở - tổ chức đại diện cho NLĐ tại không ít doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả, tiếng nói thiếu mạnh mẽ; quy định của pháp luật trong lĩnh vực QHLĐ chưa hoàn thiện, trong khi tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động xảy ra nhiều; tranh chấp lao động tập thể và đình công diễn biến có xu hướng phức tạp hơn.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cũng nêu lên những khó khăn và thách thức đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đó, đề ra các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn trong thời gian tới. Cụ thể, mọi hoạt động của công đoàn phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của NLĐ và hướng tới mục tiêu đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ. Thường xuyên quan tâm, chăm lo lợi ích và giải quyết các vấn đề bức xúc của NLĐ. Tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Tìm tòi, triển khai các phương thức hoạt động công đoàn đảm bảo khoa học, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới phương pháp, tác phong công tác của cán bộ công đoàn.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Sản xuất và Thương mại Linh Đan Thiên Phú và Công ty CP Nasaco về thực hiện chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn và người lao động” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

<

Tin mới nhất

Huyện Quan Hóa tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết(27/06/2022 10:25 SA)

Đồng chí Phạm Thị Lượng Phó chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Nam Xuân.(24/06/2022 10:38 SA)

Huyện ủy Quan Hóa chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6(21/06/2022 10:37 SA)

Lãnh đạo huyện thăm, chúc mừng Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch nhân kỷ niệm 97...(21/06/2022 9:04 SA)

UBND huyện Quan Hóa đánh giá tình hình phát triển kinh KT-XH 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm...(21/06/2022 8:47 SA)

Quan Hóa- Viêng Xay ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2024(16/06/2022 8:46 CH)

Tổ số 3 Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Phú Xuân trước kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XX,...(14/06/2022 1:52 CH)