Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Huyện Quan Hóa: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đăng ngày 22 - 06 - 2021
100%

Sáng 21/6, Ủy ban bầu cử Huyện Quan Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự Hội nghị có các đồng chí Hà Thị Hương, Tỉnh ủy viên BT huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo của huyện về công tác bầu cử; Đồng chí Nguyễn Hữu Đồng, PBT thường trực huyện ủy; Đồng chí Trương nho Tự PBT CT UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các thành viên Ủy ban bầu cử huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đồng chí Trương Nho Tự PBT- Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Huyện Quan Hóa đã thành công tốt đẹp; đạt được các yêu cầu đề ra: dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân huyện nhà

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%, và là 1 trong 5 địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất của Tỉnh Thanh Hóa. Cán bộ chủ chốt của Trung ương và Tỉnh và của huyện trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao; bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND Tỉnh, huyện, xã, thị trấn không phải bầu lại; Kết quả, đã bầu được 2 ĐBQH; 3 đại biểu HĐND tỉnh; 31 đại biểu HĐND huyện và 295 đại biểu HĐND cấp xã. Cơ cấu, thành phần đại biểu phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân; chất lượng đại biểu được nâng lên; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, trình độ đại học, trên đại học đều đảm bảo chỉ tiêu định hướng và cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Công tác tuyên truyền bầu cử trên cả bề nổi và chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân; trang trí ngày bầu cử và các khu vực bỏ phiếu đẹp, rộng khắp, thu hút được sự chú ý, quan tâm của Nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử có những điểm đổi mới như: Quyết liệt, chủ động tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhiều việc vượt trước mốc thời gian so với luật định, xây dựng kế hoạch chi tiết về cuộc bầu cử, hướng dẫn sớm cho các địa phương, đơn vị; nêu cao trách nhiệm của cơ quan thường trực; phân chia đơn vị bầu cử hợp lý, phù hợp với thực tế về các điều kiện thuận lợi, khó khăn; sắp xếp các ứng cử viên về các đơn vị bầu cử đảm bảo dân chủ, công bằng cho mỗi ứng cử viên; nắm chắc, sâu sát diễn biến dư luận xã hội, xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên được tổ chức chu đáo, đúng quy định, đảm bảo các ứng cử viên có số buổi tiếp xúc theo quy định; 100% số cuộc tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động và được cử tri đóng góp ý kiến, đánh giá tốt; việc tuyên truyền về ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri, qua vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có sức lan tỏa rộng.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, tuy nhiên nhờ có sự hướng dẫn kịp thời, cụ thể của UBND, Ủy ban bầu cử huyện, trung tâm y tế huyện, phòng Nội vụ, công tác tổ chức ngày bầu cử đã diễn ra thành công, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Công tác kiểm tra bầu cử và giám sát ngày bầu cử được tăng cường và đặc biệt quan tâm; qua các đợt kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt đã giải quyết tốt những phát sinh xảy ra trong thời điểm cận ngày bầu cử, giúp cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật. Công tác tổng hợp, báo cáo kết quả bầu cử nhanh và chính xác, đồng thời đảm bảo các quy định, yêu cầu về cung cấp, quản lý thông tin theo quy định.

Thành công của Cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, là tiền đề để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Đồng chí Hà Thị Hương, Tỉnh ủy viên BT huyện ủy- Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà thị Hương Tỉnh ủy viên, BT huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo của huyện ủy về công tác bầu cử huyện nhấn mạnh. Huyện Quan Hóa đã hoàn thành xuất sắc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Tỉnh đánh giá cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện bài bản, chủ động, đúng quy định. Công tác tổ chức tuyên truyền triển khai sớm dưới nhiều hình thức. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và các cấp tổ chức chu đáo các vòng hiệp thương, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy định. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, nhất là tại khu vực bỏ phiếu, trên các tuyến đường trung tâm được trang trí rực rỡ, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết đơn thư đúng quy định, không phát sinh vụ việc phức tạp. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian diễn ra bầu cử đảm bảo yêu cầu. Tỷ lệ cử tri đi bầu của huyện đạt 100%, nằm trong tốp đầu các huyện, thị xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất của Tỉnh Thanh Hóa.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Hà Thị Hương tỉnh ủy viên BT huyện ủy đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp tập hợp tài liệu, chuẩn bị công tác bàn giao cho Thường trực HĐND khóa mới; các địa phương chủ động tổ chức kỳ họp HĐND thứ nhất, tập trung kiện toàn các chức danh sau bầu cử. Nhanh chóng hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với người trúng cử. Thực hiện tốt chế độ chính scahs đối với những cán bộ không đủ tuổi tái cử sau bầu cử. Đối với người trúng cử cần bắt tay ngày vào việc thực hiện chương trình hành động của mình, nổ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân…

Đồng chí Hà Thị Hương Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy tặng bằng khen của CT UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Phú Nghiêm

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với những thành tích đạt được trong cuộc bầu cử tại huyện Quan Hóa đã có 1 tập thể và 1 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 41 tập thể, 72 cá nhân được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa vì có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

<

Tin mới nhất

Hành trình đến với quần thể chè cổ thụ trên đỉnh Pom Khuông(27/07/2021 9:27 CH)

Huyện Đoàn Quan Hóa viếng nghĩa trang Liệt sỹ huyện nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt...(26/07/2021 4:53 CH)

Hội Đồng nhân dân huyện Quan Hóa khóa XX tổ chức Kỳ họp thứ hai, nhiệm kỳ 2021-2026.(26/07/2021 1:57 CH)

Đồng chí Hà Thị Thuận TV huyện ủy, Trưởng ban dân vận- CT UBMT tổ quốc Việt Nam huyện Quan Hóa...(23/07/2021 7:54 CH)

Ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính sách họp phiên thường kỳ quý 2 năm 2021.(22/07/2021 10:20 CH)

Huyện đoàn phát động làm mũ chắn giọt bắn nhằm trang bị cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống...(20/07/2021 3:06 CH)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang viếng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Quan Hóa và thăm,...(15/07/2021 9:24 CH)