Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng tỉnh kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại huyện Quan Hóa

Đăng ngày 11 - 06 - 2020

Ngày 11/6, Đoàn công tác Ban chỉ huy công tác phòng chống cháy rừng tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Cường- giám đốc Quỹ bảo vệ, PTR và Phòng chống thiên tai, thành viên Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại huyện Quan Hóa.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Quan Hóa có các đồng chí: Trần Văn Hùng, Huyện ủy viên, PCT - UBND huyện và các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng Huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc với Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng Xã Phú Xuân

Trước khi làm việc với huyện Quan Hóa, Đồng chí giám đốc Quỹ bảo vệ rừng, PTR và Phòng chống thiên tai, thành viên ban Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng tỉnh và đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác QLBVR - PCCCR tại địa bàn xã Phú Xuân, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu với các nội dung: Kiểm tra công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra kết quả thực hiện PCCCR, kiểm tra công tác tuyên tuyền giáo dục pháp luật về BVR, PCCCR, công tác củng cố, kiện toàn Đội PCCC rừng cơ sở; công trình, trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC phù hợp với hiện trạng của từng khu vực rừng…Kết quả kiểm tra cho thấy: UBND xã Phú Xuân và Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu đã tổ chức thực hiện tốt phương án QLBVR - PCCCR trên địa bàn thông qua các hoạt động như: Công tác tham mưu phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương trong công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra; phân công trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm nắng nóng.

Toàn cảnh buổi làm việc với Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng Huyện

Làm việc với Ban Chỉ đạo huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020 trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện năm 2020 cho thấy. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kênh thông tin về công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR và phát triển rừng; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xác định các khu vực trọng điểm dễ cháy, thường xuyên tuần tra, kiểm soát và hướng dẫn chủ rẫy, chủ rừng viết cam kết thực hiện đúng theo quy trình khi đốt rẫy; tiến hành bảo dưỡng đường ranh cản lửa. Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức kiện toàn các ban chỉ đạo, thành lập tổ đội PCCCR và bảo vệ rừng cấp cơ sở. Thực hiện công tác bảo vệ, PCCCR mùa khô năm 2020, huyện Quan Hóa đã kiện toàn lại Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách ở các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng và lực lượng bảo vệ rừng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCCR ở cơ sở. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa UBND huyện với các xã, thị trấn, các hộ dân sống gần rừng. Nhờ làm tốt công tác PCCCR nên nhiều năm qua trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng.

Đồng chí Nguyễn Công Cường, giám đốc Quỹ bảo vệ rừng, PTR và Phòng chống thiên tai, thành viên ban Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Cường, giám đốc Quỹ bảo vệ rừng, PTR và Phòng chống thiên tai, thành viên ban Ban chỉ huy PCCC & Bảo vệ rừng tỉnh đánh giá cao công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện được thực hiện tương đối tốt. Đồng thời, yêu cầu địa phương phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho đội ngũ quản lý bảo vệ rừng cơ sở; các ngành có liên quan tham mưu UBND huyện tổ chức thực tập phương án PCCC rừng. Tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác BVR & PCCCR tại cơ sở. Xây dựng giải pháp BVR & PCCCR cho từng khu vực trọng điểm nhằm xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về QLBVR, PTR & PCCCR. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ. phát huy hơn nữa vai trò của các tổ, đội PCCCR ở các thôn, làng. Tăng cường đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định của Luật lâm nghiệp. Đề nghị các ngành, địa phương cần rà soát lại phương án cụ thể trong công tác phòng chống cháy rừng. Xây dựng phương án phối hợp, vận hành một cách linh hoạt, chủ động và kiểm tra toàn bộ phương tiện, máy móc phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng; Quan trọng lúc này là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các chủ rừng, các hộ dân sống gần khu vực rừng trong việc thực hiện các quy định về phòng chống cháy rừng.