Huyện Quan Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Đăng ngày 05 - 02 - 2020

Chiều ngày 3/2/2020, Huyện ủy Quan Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020). Tham dự buổi lễ có các đồng chí Phạm Bá Diệm tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Hữu Đồng PBT thường trực huyện ủy; đ/c Trương Nho Tự PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo thường trực HĐND,  UBND -Ủy ban MTTQ huyện, các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của huyện các thời kỳ, đại diện lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng,  anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đảng viên nhận huy hiệu Đảng, Bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc, lãnh đạo và chuyên viên các ban Đảng Huyện ủy.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020). 90 năm qua, bằng sự đoàn kết vững chắc và mối quan hệ máu thịt với nhân dân, Đảng đã lãnh đạo toàn dân vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được nhiều thắng lợi to lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, cho đất nước để nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cùng với sự lớn mạnh của Đảng ta, Tháng 12/ 1948, Chi bộ 53 Quan Hóa tổ chức thành lập Chi bộ Phú Lệ gồm 06 đảng viên. Đến cuối năm 1949, toàn huyện có 02 chi bộ là Phú Lệ và Thiên Phủ với 07 tổ đảng gồm 42 đảng viên. Để thống nhất sự lãnh đạo, ngày 28/3/1950 Tỉnh ủy Thanh Hóa ủy nhiệm cho ban Miền Tây ra Quyết định thành lập Đảng bộ Huyện Quan Hóa. Đến nay huyện Quan hóa có 4.200 đảng viên với 36 chi, đảng bộ trực thuộc. Suốt 70 năm qua, Đảng bộ huyện Quan Hóa luôn luôn là hạt nhân lãnh đạo Nhân dân trong Huyện vượt qua những khó khăn thách thức và đang từng bước trưởng thành, phát triển mạnh mẽ.

Từ một huyện khó khăn, đến nay Quan Hóa đã thiết lập cơ cấu kinh tế mới tiến bộ: Năm 2019 tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 2.391 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ; trong đó sản xuất nông – lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định, giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 980,29 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 27,83 triệu đồng/người/năm, tăng 2,73 triệu đồng so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 22.013 tấn. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn có bước tăng trưởng khá, tổng giá trị ước đạt 702,94 tỷ đồng, tăng 22,9%. Hoạt động đầu tư phát triển có nhiều chuyển biến rõ nét, tổng huy động vốn đầu tư ước đạt trên 512 tỷ đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới có những bước chuyển rõ rệt, đến nay toàn huyện đạt 248 tiêu chí, bình quân 14,6 tiêu chí/xã, trong đó có 2 xã, 22 bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo còn hết sức nặng nề, đòi hỏi Đảng bộ và Nhân dân trong huyện phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế hàng hóa gắn với triển khai hiệu quả chương trình “mỗi xã một sản phẩm”, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân. Tập trung lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội các chi, Đảng bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIII, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhân  kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, huyện ủy Quan Hóa tặng huy hiệu 40 tuổi Đảng cho 2 đồng chí. Tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Lương văn Thụ – Nguyên chỉ huy trưởng BCH Quân Sự huyện mường Lát, 40 năm tuổi Đảng bày tỏ sự xúc động, vinh dự của mình khi được nhận Huy hiệu Đảng. Nêu cao trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, đồng chí hứa sẽ tiếp tục gương mẫu trong sinh hoạt, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng; vận động gia đình và người thân chấp hành đường lối, chủ trương của đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương, tích cực cống hiến, góp phần thực hiện xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Đồng chí Phạm Bá Diệm, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Bá Diệm, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: “Đảng cộng sản Việt Nam đã xây dựng cho dân tộc ta những thành quả cách mạng vô cùng to lớn, đã hun đốc thêm truyền thống và đúc rút được nhiều bài học cách mạng vô cùng quý báu. Được thụ hưởng những thành quả đó, chúng ta và các thế hệ mai sau mãi mãi ghi lòng tạc dạ, lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, mở ra thời đại vẻ vang nhất trong lịch sử dân tộc”. Phát huy truyền thống lịch sử 90 năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quan Hóa luôn một lòng đi theo Đảng, trung thành với Đảng trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ đổi mới huyện Quan Hóa tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức đưa huyện nhà ngày càng phát triển./.

Thạch Linh - Đỗ Lưu