Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Quan Hóa tiếp thu trực tuyến về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Đăng ngày 17 - 02 - 2020
100%

Sáng 15-2, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh nghe báo cáo đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh động vật khác trên địa bàn tỉnh. Tham dự tại điểm cầu huyện Quan Hóa có đ/c Trương Nho Tự PBT CT UBND huyện, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, thanh viên ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của ngành Y tế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Thanh Hoá đang được kiểm soát tốt, chưa có tình trạng lây lan thứ phát, có 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi và ra viện, 13 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 (trong đó có 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn). Hiện tại, Thanh Hoá có 5 bệnh nhân đi từ vùng dịch về đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp người Thanh Hóa đi tàu biển từ Trung Quốc về Quảng Trị đang cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa; 3 người đi lao động về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn (Vĩnh Phúc) được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc… Hiện sức khỏe của các trường hợp trên bình thường. Ngoài ra, 13 người có tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đang được theo dõi tại gia đình

          Thanh Hoá có 2.365 lao động từ Trung Quốc về được cách ly tại gia đình và 888 người Trung Quốc được cách ly tại doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, đã có 1.692 người đã qua 14 ngày không có dấu hiệu của bệnh dịch, hiện còn lại 915 lao động từ Trung Quốc về được cách ly tại gia đình; 646 người Trung Quốc được cách ly tại các doanh nghiệp. Hệ thống y tế Thanh Hoá vẫn giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khoẻ của các trường hợp lao động Thanh Hoá từ Trung Quốc về và số lao động Trung Quốc cách ly tại doanh nghiệp để kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh, xử lý triệt để dứt điểm ngay từ khi có người bệnh nghi ngờ. Thanh Hoá cũng sẽ tiếp tục giám sát, cách ly, điều trị người nghi nhiễm Covid-19, bảo đảm tất cả những người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh phải được phát hiện sớm, nhanh chóng lấy mẫu bệnh phẩm và gửi làm xét nghiệm để xác định chẩn đoán đồng thời cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa để không lây lan, phát tán mầm bệnh… Hệ thống y tế sẽ tiếp tục triển khai phòng chống dịch Covid-19 với phương châm: Cách ly, giám sát, truyền thông, 4 tại chỗ và điều trị, đồng thời 2 khối điều trị và dự phòng cần phát hiện sớm, phản ứng nhanh và khoanh vùng gấp.

          Để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục đã có công văn cho hơn 800.000 học sinh các cấp học trong tỉnh tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo lại. Hiện 100% cơ sở giáo dục ở Thanh Hoá đã tiến hành phun khử khuẩn. Hiện không có cán bộ, giáo viên, học sinh nào đã đến và đi từ vùng dịch, cũng như nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Suốt trong quá trình 2 tuần học sinh nghỉ học, ngành giáo dục chỉ đạo toàn bộ giáo viên trên địa bàn vẫn đến trường làm công tác dọn vệ sinh trường lớp mỗi ngày.

          Liên quan đến tình dịch bệnh động vật gồm: Cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng gia súc, hiện trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 hộ chăn nuôi ở 7 xã, 5 huyện gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân và TP Thanh Hoá làm 3.902 con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu huỷ 37.297 con gia cầm. Đa số các ổ dịch phát sinh do hộ chăn nuôi mua giống về nuôi không có nguồn gốc, không qua kiểm dịch; toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm theo quy định; việc hộ chăn nuôi chưa áp dụng tốt công tác chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, việc kiểm soát người ra vào không bảo đảm an toàn dịch bệnh... là nguồn lây lan dịch bệnh. Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 25.633 hộ của 2.234 thôn, 457 xã của 27/27 huyện, thị xã, thành phố, buộc phải tiêu hủy 214.204 con lợn. Đến nay, Thanh Hoá có 17 huyện, 420 xã bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã công bố hết dịch; còn 10 huyện, 37 xã chưa công bố hết dịch (trong đó có 24 xã của 7 huyện đã qua 30 ngày và đang làm thủ tục công bố hết dịch, 13 xã của 9 huyện còn dịch chưa qua 30 ngày). Bên cạnh đó từ đầu tháng 2-2020 đến nay, bệnh lở mồm long móng gia súc đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi làm 98 con trâu bò mắc bệnh.

          Để chủ động ngăn chặn, khống chế hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng… tỉnh sẽ tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên động vật, đặc biệt là dịch Cúm gia cầm. Các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai ngay công tác tiêm vắc xin gia súc, gia cầm bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động hướng dẫn chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, cũng như thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm triệt để nguồn lây bệnh.

          Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc họp, giao ban thường xuyên bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm trọng này, đồng thời đồng chí yêu cầu người đứng đầu các đơn vị trực tiếp chỉ đạo các công tác phòng, chống dịch bệnh, đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Chống dịch như chống giặc”. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nỗ lực cố gắng của ngành y tế, huyện Yên Định, Trung tâm Y tế huyện Yên Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Nhấn mạnh sự quyết liệt vào cuộc ngay từ đầu của tỉnh với các giải pháp phòng chống dịch có hiệu quả như tập trung giám sát, cách ly đối tượng có yếu tố nghi ngờ; đẩy mạnh truyền thông rộng rãi, công khai minh bạch thông tin; tổ chức giám sát các nguy cơ lây lan; thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu động khử trùng, sử dụng các biện pháp cách ly hiệu quả nhất, nhanh nhất. Tỉnh đã quyết định chi 37 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu về trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai phương án điều trị bệnh nhân; xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh bùng phát theo phương châm 4 tại chỗ. Đây là những giải pháp cần được tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới, quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu không để dịch lây lan thứ phát trển địa bàn tỉnh. Điều đó đặt ra yêu cầu phải xử lý ngay từ đầu, đó là: phát hiện, khống chế, bao vây, dập dịch ngay từ lúc còn nhỏ, ở diện hẹp.

          Về công tác phòng chống dịch H5N6, đồng chí nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh nhanh, do vậy yêu cầu các địa phương cần nêu cao tinh thần cảnh giác, giám sát chặt chẽ. Đồng chí lưu ý những nguyên nhân khiến dịch lan rộng, nhanh trên địa bàn tỉnh; đồng thời gợi mở các giải pháp: phát hiện, giám sát dịch, không giấu dịch; tổ chức tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm, yêu cầu trong 5 ngày tới phải thực hiện xong công tác tiêm phòng trên toàn tỉnh; tăng cường xử dụng vôi bột để tiêu độc, khử trùng; tăng cường công tác giám sát của cá nhân, tập thể.

          Về tình dịch Tả lợn Châu Phi, cần hực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh, yêu cầu tập trung cao trong công tác phòng chống dịch, nhất là chỉ đạo quyết liệt 13 xã đang có dịch, giải pháp căn cơ đó là quản lý giám sát chặt chễ việc nhập giống, thức ăn, vận chuyển giết mổ, quản lý tái đàn, tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng, không để mầm bệnh lây lan. Các địa phương cần quyết liệt trong chỉ đạo, xử lý chấm dứt dịch, phấn đấu mục tiêu cuối tháng 2 không còn phát sinh ổ dịch; cuối tháng 3 công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh.

          Xác định quyết tâm mới trước diễn biến phức tạp, nhanh chóng của các loại dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịch Covid-19, tiếp tục phải xác định quyết tâm mới, có những giải pháp triệt để hơn để chủ động trong phòng chống các loại dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của các dịch bệnh đến sức khỏe, tính mạng của con người và đến phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có thái độ rất cụ thể, quyết liệt để hoàn thành mục tiêu này. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các sở, ban, ngành và 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

          Ngay sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Trương Nho Tự - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ cho ngành y tế huyện và các xã, thị trấn quản lý tốt những trường hợp đi làm ăn xa trở về địa phương, các trường hợp người từ nơi khác tới để chủ động công tác phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo tạm ngừng các hoạt động tập trung đông người, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, đặc biệt là cúm gia súc, gia cầm lây lan qua buôn bàn, giao thương động vật; đẩy mạnh và triển khai sớm công tác tiêm phòng dịch cúm gia cầm trên địa bàn, đảm bảo 100% gia súc, gia cầm được tiêm phòng, trong đó ưu tiên các xã có nguy cơ cao về dịch cúm gia cầm./

<

Tin mới nhất

Huyện Quan Hóa: biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.(10/07/2020 4:17 CH)

Huyện Đoàn Quan Hóa ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020(09/07/2020 2:38 CH)

Trường Tiểu học thị trấn tổng kết năm học 2019- 2020(09/07/2020 10:58 SA)

HĐND xã Hiền Kiệt tổ chức kỳ họp bất thường, nhiệm kỳ 2016 – 2021(09/07/2020 10:35 SA)

HĐND huyện Quan Hoá Tổ chức kỳ họp thứ 12 khóa XIX(08/07/2020 9:59 SA)

Tháng 7 – Tháng tưởng nhớ và tri ân(07/07/2020 9:54 SA)

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Quan Hóa lần thứ 23, Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm...(07/07/2020 7:20 SA)