Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tại huyện Quan Hóa.

Đăng ngày 14 - 02 - 2020

Sáng ngày 13/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV- 2019 gây ra do đồng chí Lê văn Trung, tỉnh ủy viên Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Quan Hóa.

Đoàn đã đến kiểm tra tại Công ty TNHH Duyệt Cường tại xã Phú Nghiêm, Bệnh viện Đa khoa huyện, thị trấn Hồi Xuân và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV- 2019 gây ra của huyện.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV- 2019 gây ra trên địa bàn, huyện Quan Hóa đã thành lập BCĐ và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do nCoV- 2019 gây ra ở tất cả các cấp từ UBND huyện, UBND xã, các cơ sở Y tế trên địa bàn huyện. UBND huyện, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã, thị trấn đã triển khai, cập nhật liên tục các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế. Các đơn vị trên địa bàn huyện đã chủ động trong theo dõi, giám sát các trường hợp từ vùng dịch về cư trú tại địa phương (người địa phương từ vùng dịch trở về và người nước ngoài từ vùng dịch đến địa phương), người tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ. Bệnh viện Đa khoa huyện đã chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh với khu vực cách ly, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch; bố trí lịch trực và giám sát dịch bệnh 24/24h phục vụ công tác phòng chống dịch. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Quan Hóa 12 người Việt Nam từ Trung Quốc về. Số người Trung Quốc đến và đang tạm trú tại huyện là 3 người. Hiện các trường hợp này đang được quản lý cách ly tại nhà, theo dõi. Công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ huyện đến cơ sở. Ngoài việc tổ chức thành lập Ban chỉ đạo các cấp; tập huấn cho 118 cán bộ y tế trong huyện; tuyên truyền 2 lần/ngày trên hệ thống đài truyền thanh, huyện đã trích ngân sách mua hóa chất để thực hiện phun khử trùng tại tất cả các cơ quan, trường học, các khu vực đông người…

Qua kiểm tra nắm bắt tình hình, đồng chí Lê Văn Trung nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp, lây lan nhanh của dịch bệnh viêm phổi cấp vi rút nCoV- 2019 việc chủ động phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ hết sức cấp bách. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; yêu cầu huyện Quan Hóa phải khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch. Ưu tiên hàng đầu trong việc kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đi vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến những khuyến cáo của Bộ Y tế về bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV- 2019 cho nhân dân kịp thời nắm bắt để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức rà soát lại toàn bộ vật tư hóa chất, trang phục phòng hộ hiện có. Ưu tiên phun thuốc khử trùng cho các xã, thị trấn có người từ Vùng dịch về, trường học bán trú đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên các nhà trường về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Ngoài sử dụng kinh phí dự trù, địa phương cần huy động xã hội hóa vào công tác phòng, chống dịch Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Quan Hóa cần thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Y tế hàng ngày cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV- 2019 của tỉnh….