Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Hóa

Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019

Đăng ngày 15 - 10 - 2019
100%

Sáng ngày 9/10/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Quan Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, trưởng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 tiếp tục được Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo tập trung bằng các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch cụ thể; Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện triển khai các bước đảm bảo đúng quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức để phổ biến và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân về thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia công an nhân dân. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành phúc tra, phân loại số lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tiến hành rà soát, xét duyệt lực lượng ở cơ sở. Qua rà soát trên địa bàn huyện có 1.190 công dân trong độ tuổi và phân loại có 1.020 công dân đủ điều kiện sư tuyển trực tiếp sức khỏe.

          Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự cơ sở làm tốt công tác sơ tuyển sức khỏe, xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, văn hóa. Trước khi tổ chức triệu tập công dân tham gia khám sơ tuyển sức khỏe, các bản, khu dân cư đã tiến hành sơ tuyển trực tiếp công dân với 4 tiêu chuẩn quy định. Các địa phương cũng đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật cần thiết để đảm bảo chất lượng sơ tuyển. Toàn huyện đã phát lệnh điều khám 360 công dân; khám trúng tuyển là 104/360 công dân đạt tỷ lệ 28%. Ban chỉ huy quân sự huyện đã tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân về nội dung, đối tượng, tiêu chuẩn, phương pháp giao nhận. Buổi lễ giao quân của huyện đã diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng luật, đảm bảo giao đủ 70 tân binh gồm 65 chỉ tiêu quân sự và 5 chỉ tiêu công an nhân dân. Nhiều đơn vị đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn hoàn thành chỉ tiêu được giao. Tiêu biểu như xã Nam động, Thanh xuân, Trung Thành, Trung Sơn, Phú Sơn và thị trấn Quan Hóa

          Tuy nhiên, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 vẫn tồn tại một số hạn chế: Công tác đăng ký nam công dân đủ 17 tuổi, lứa tuổi Sẳn sàng nhập ngũ từ 18 -25 và đến hết 27 tuổi (đối với những thanh niên có trình độ ĐH,CĐ) ở một số xã thị trấn, các cơ quan đơn vị chưa được chú trọng, chưa cụ thể, chưa nắm hết nguồn, nhất là số thanh niên đi làm ăn xa quản lý chưa chặt chẽ. Việc chấp hành lệnh gọi sơ tuyển của công dân ở một số địa phương chưa nghiêm. Chất lượng điều khám một số địa phương đạt thấp, phải tổ chức điều thanh niên khám vét. Quản lý thanh niên trúng tuyển, nắm tình hình tư tưởng thanh niên sau phát lệnh ở một số địa phương chưa tốt. Qua trình khám tuyển của Hội đồng khám sức khỏe chưa thật chặt chẽ.....

          Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 2019, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất một số giải pháp giúp các địa phương trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và những năm tiếp theo..

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đánh giá cao sự chủ động trong tham mưu của cơ quan quân sự, Công an đối với các nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2019. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã có sự quyết tâm, sát sao, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể trong đó Ban chỉ huy quân sự và công an các xã, thị trấn đã nêu cao trách nhiệm trong quá trình và phối hợp thực hiện tuyển chọn công dân. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, an ninh năm năm 2020, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành chuyên môn tiếp tục chủ động tham mưu trong việc cụ thể hoá, thể chế hoá các chỉ lệnh, kế hoạch về quốc phòng, quân sự, an ninh; ngay sau hội nghị này các xã, thị trấn cần kiện toàn bổ sung Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, rà soát, nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẳn sàng nhập ngũ; Làm tốt công tác khám sơ tuyển tại xã. Tiến hành khám tuyển nghĩa vụ Quân sự và công an nhân dân cùng thời điểm. thực hiện tốt công tác phối hợ giữa các ngành chức năng và với các xã, thị trân và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Tại hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

<

Tin mới nhất

Huyện Quan Hóa: biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.(10/07/2020 4:17 CH)

Huyện Đoàn Quan Hóa ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020(09/07/2020 2:38 CH)

Trường Tiểu học thị trấn tổng kết năm học 2019- 2020(09/07/2020 10:58 SA)

HĐND xã Hiền Kiệt tổ chức kỳ họp bất thường, nhiệm kỳ 2016 – 2021(09/07/2020 10:35 SA)

HĐND huyện Quan Hoá Tổ chức kỳ họp thứ 12 khóa XIX(08/07/2020 9:59 SA)

Tháng 7 – Tháng tưởng nhớ và tri ân(07/07/2020 9:54 SA)

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Quan Hóa lần thứ 23, Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm...(07/07/2020 7:20 SA)