1975 người đang online

Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận liên ngành số 01-02 năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Đăng ngày 10 - 04 - 2019

Sáng ngày 4/4/2019, Ban chỉ đạo chương trình phối hợp huyện Quan Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận liên ngành số 0-02 năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đồng-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm thị Hoa-Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chương trình phối hợp huyện; các đồng chí Thành viên BCĐ chương trình phối hợp huyện; Lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện; Trưởng BCĐ, Chủ tịch Hội nông dân, Hội LHPN các xã, thị trấn.

Thực hiện chủ trương cho vay vốn qua tổ theo thông tư liên tịch số 01 với Hội nông dân; thông tư liên tịch số 02 với Hội phụ nữ, trong năm 2018 BCĐ chương trình phối hợp của huyện đã triển khai kế hoạch kiểm tra việc thực hiện phương án củng cố và phát triển tổ vay vốn. Việc cho vay thông qua tổ đã tiết kiệm được việc đi lại cho hội viên, tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức chính trị xã hội và ngân hàng đến các thành viên vay vốn trong việc sử dụng vốn, đôn đốc trả nợ gốc, trả lãi đúng kỳ  hạn, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, đời sống qua đó mang lại hiệu quả kinh tế sau một chu kỳ sản xuất, giải quyết được công ăn việc làm cho những lao động dư thừa những lúc nông nhàn trong gia đình.

Tính đến hết năm 2018, doanh số cho vay theo Chương trình thỏa thuận lien ngành đạt 102 tỷ 740 triệu đồng. tăng 16 tỷ 320 triệu đồng so với cuối năm 2017, tốc độ tăng đạt 18,9%. Trong đó tổ Hội Nông dân có 1.313 hội viên, số tiền 70 tỷ 189 triệu đồng; Tổ Hội Phụ nữ 588 hội viên, số tiền 32 tỷ 551 triệu đồng. Qua đánh giá số tổ xếp loại A là 100%, trong đố xếp loại A1 có 8 tổ chiếm 13%; xếp loại A2 có 56 tổ, chiếm 87%. Chất lượng tổ vay vốn ngày càng được cũng cố và nâng cao.

Trên cơ sở những kết quả được và tồn tại hạn chế của năm 2018, các đại biểu tham gia Hội nghị đã thảo luận đưa ra những phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu kết luậ tại hội nghị đ/c Phạm thị hoa TV huyện ủy PCT UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Ban chỉ đạo các cấp đã đạt được trong việc thực hiện thỏa thuận liên ngành 01,02; đồng thời nhấn mạnh: Để thực hiện được các mục tiêu, Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở cần xây dựng phương án, đề ra các giải pháp nhiệm vụ cụ thể, sát thực tiễn, tiếp tục tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi cho việc thực hiện thảo thuận liên ngành 01,02. Đối với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn cần họp tổ vay vốn nắm bắt nhu cầu vay vốn, hướng dẫn thủ tục, thẩm định để tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế. Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung làm tốt công tác huy động vốn, ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, ưu tiên vốn vay thông qua tổ. Đội ngũ cán bộ ngân hàng, đặc biệt là cán bộ tín dụng cần thường xuyên đi cơ sở tham mưu và cùng với Ban chỉ đạo các xã hướng dẫn hội viên vay vốn và sử dụng vốn hợp lý, có hiệu quả. Ban lãnh đạo Ngân hàng thường xuyên đi cơ sở để cùng với cán bộ tín dụng và Ban chỉ đạo, chính quyền các xã tháo gỡ các khó khăn đồng thời đưa ra nhiều giải pháp chỉ đạo linh hoạt trong từng thời kỳ. Đối với tổ chức hội để đẩy mạnh các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên tiếp cận vốn vay theo thỏa thuận  liên ngành 01,02. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các thành viên, hội viên.

Nhân dịp này ban chỉ đạo huyện đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thỏa thuận liên ngành 2018.