Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”

Đăng ngày 08 - 11 - 2018

Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BTC, ngày 17/9/2018 của Ban Tổ chức cuộc thi về “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”, Ban Thường vụ Huyện uỷ xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi trên địa bàn huyện như sau:

1. Mục đích

- Thông qua cuộc thi làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện hiểu biết, tự hào về miền đất, con người và sự ra đời 990 năm (1029 - 2019) Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực Trung ương trong tiến trình lịch sử của dân tộc.

- Tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, con người, vùng đất xứ Thanh và sự xuất hiện của Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Qua đó, phát huy truyền thống tốt đẹp, lòng tự hào về vùng đất, con người xứ Thanh trong sự nghiệp CNH, HĐH xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương giàu đẹp, văn minh.

2. Yêu cầu

Cuộc thi cần được triển khai sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực; tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất và người xứ Thanh đến mọi tầng lớp nhân dân trong huyện, trong tỉnh, với bạn bè trong và ngoài nước. Nhân lên niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Đối tượng: Là công dân huyện Quan Hóa đang sinh sống, làm việc trong, ngoài huyện và người huyện ngoài nhưng đang công tác, sinh sống tại huyện Quan Hóa.

2. Nội dung: Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

3. Hình thức thi: Thi viết và thi trắc nghiệm.

(Có thể lệ cuộc thi và câu hỏi kèm theo)

III. THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Thời gian làm bài thi

- Bắt đầu tính từ khi Ban Tổ chức cuộc thi công bố Thể lệ cuộc thi.

- Nộp bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện trước ngày 10/3/2019 (qua Ban Tuyên giáo Huyện ủy).

2. Tổ chức cuộc thi

* Các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị

- Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi; thành lập Ban Tổ chức cuộc thi, triển khai đến đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn. Tổ chức chấm, lựa chọn mỗi đơn vị 15 bài dự thi đạt kết quả tốt nhất gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện.

- Thời gian tổng kết cuộc thi trước ngày 10/3/2019.

* Cấp huyện

- Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện thành lập Ban giám khảo, tổ chức chấm theo tiêu chí, thang điểm đã được Ban Tổ chức cuộc thi quy định.

- Ban giám khảo cuộc thi tiến hành chấm bài dự thi từ ngày 18/3/2019.

- Tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng:

+ Thời gian: Dự kiến trước ngày 10 tháng 4 năm 2019.

+ Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Huyện Quan Hóa.

1. Ban Tuyên giáo Huyện ủy

- Là cơ quan Thường trực cuộc thi cấp huyện, có nhiệm vụ tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tổ chức cuộc thi; thu, nhận và tổng hợp bài thi, định kỳ báo cáo tiến độ, kết quả triển khai thực hiện ở cơ sở và các điều kiện đảm bảo cho công tác tổ chức, chấm bài dự thi và tổng kết cuộc thi cấp huyện trước Thường trực Huyện ủy.

- Tham mưu xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện; cung cấp văn bản phục vụ cuộc thi; chuẩn bị các điều kiện kinh phí, cơ sở vật chất để tổ chức cuộc thi cấp huyện.

- Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi trong ngành, tổ chức mình và trong các tầng lớp nhân dân.

- Hướng dẫn, theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra cuộc thi và thường xuyên thông tin, báo cáo tiến độ triển khai thực hiện và kết quả cuộc thi về bộ phận thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh.

- Tham mưu tổng kết cuộc thi cấp huyện và gửi bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh theo đúng thời gian quy định.

- Hướng dẫn tài liệu tham khảo và đề cương phục vụ cuộc thi.

2. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện cử cán bộ tham gia Ban Tổ chức theo yêu cầu của Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện; huy động toàn thể các đoàn viên, hội viên của tổ chức mình tích cực tham gia, tạo nên phong trào sâu rộng trong toàn hệ thống. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và định kỳ báo cáo tiến độ, kết quả triển khai thực hiện cuộc thi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hướng dẫn và chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện tham gia tích cực cuộc thi.

4. Các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy

Hướng dẫn, theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra cuộc thi ở địa phương, thường xuyên thông tin, báo cáo tiến độ triển khai thực hiện và kết quả cuộc thi về bộ phận thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện.

5. Công tác tuyên truyền cho cuộc thi

Tuyên truyền nội dung kế hoạch, thể lệ cuộc thi trên Đài Truyền thanh -Truyền hình huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn. Đồng thời Trang thông tin điện tử của huyện đăng nội dung, kế hoạch, thể lệ cuộc thi và thường xuyên chia sẻ các bài viết 990 năm Danh xưng Thanh Hóa để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nắm vững Thể lệ cuộc thi và có thêm thông tin để phục vụ tốt cho các bài dự thi.

Đây là cuộc thi có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, do đó yêu cầu các đảng bộ, chi bộ trực thuộc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức thành công cuộc thi ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

Quá trình triển khai cuộc thi có vấn đề gì cần đề trao đổi, đề nghị liên hệ với bộ phận thường trực của Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện (Ban Tuyên giáo Huyện ủy).