Quan tâm chăm sóc SKSS phụ nữ vùng cao

Đăng ngày 06 - 11 - 2018

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ vị thành niên là yếu tố cải thiện chất lượng dân số. Đư­­ợc sự quan tâm của huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Sở Y tế Thanh hóa, và sự phối kết hợp hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quan hóa luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Hệ thống mạng lư­­ới từ huyện đến cơ sở đã dần đ­­ược hoàn thiện và đư­­ợc đào tạo hướng dẫn Quốc gia về CSSKSS. Tuy nhiên do trình độ dân trí không đồng đều, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa trình độ văn hóa thấp, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, một số thai phụ không áp dụng các biện pháp tránh thai và tỷ lệ phá thai cao.

Từ thực tế đó, Trung tâm Y tế dự phòng huyện quan hóa đã có nhiều nỗ lực đưa ra giải pháp tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản ở cơ sở, đưa dịch vụ y tế về vùng sâu, vùng xa đáp ứng nhu cầu của người dân. phối hợp triển khai chiến dịch CSSKSS – KHHGĐ trên địa bàn toàn huyện, công quản lý thai nghén, dịch vụ KHHGĐ tại cơ sở, sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh sản….; công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, đào tạo tập huấn… cũng đã được triển khai đồng bộ. Các chương trình CSSKSS cho phụ nữ vùng sâu, xa và các địa phư­ơng khó khăn như khám tổng quát, phụ khoa và tư vấn phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Phối hợp với Trung tâm dân số – KHHGĐ triển khai chiến dịch lồng ghép chăm sóc SKSS khám bệnh, cấp phát thuốc tới vùng sâu, vùng xa; Phối hợp với Hội phụ nữ tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và phòng chống suy dinh dư­ỡng trẻ em.

Thực tế cho thấy, công tác CSSKSS tại tuyến cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực về con người cũng như cơ sở vật chất. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo cho cán bộ y tế trực tiếp làm công tác CSSKSS và phòng chống suy dinh dưỡng theo nhu cầu từng đơn vị, đào tạo về hồi sức sản khoa, chăm sóc sơ sinh thiết yếu, kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, phá thai; thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, đặc biệt là giám sát hỗ trợ sau đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho cán bộ cung cấp dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở; Phát triển mô hình can thiệp có hiệu quả cao như chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế, Đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em”./.