Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Quan Hóa

Đăng ngày 02 - 11 - 2018

Trong các ngày 29 và 30 tháng 10/2018, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Lê Nhân Đồng, Phó trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã đi giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2015 – 2017; việc quy hoạch đầu tư xây dựng các khu tái định cư, tình hình sản xuất, đời sống sinh kế người dân ở khu tái định cư bị ảnh hưởng bới các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Quan Hóa. Tham gia cùng đoàn giám sát về phía huyện Quan Hóa có đồng chí Phạm Bá Diệm- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy- Ct HĐND huyện; đ/c Trương Nho Tự -PBT, CT UBND huyện, đ/c Phạm Thị Hoa -PCT thường trực UBND huyện và các phòng, ban liên quan.

Trong chương chình giám sát đoàn đã giành thời giam đi kiểm tra thực tế việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2015 – 2017; việc quy hoạch đầu tư xây dựng các khu tái định cư, tình hình sản xuất, đời sống sinh kế người dân ở khu tái định cư bị ảnh hưởng bới các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Quan Hóa tại các xã Thanh Xuân và xã Trung Sơn.

Đới với các Công trình hạ tầng được đầu tư từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a trong giai đoạn 2015 - 2017 trên địa bàn huyện, được đầu tư xây dựng 4 công trình với tổng vốn đầu tư được phê duyệt 18 tỷ đồng, Có 01 công trình đã hoàn thành đang hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt quyết toán; 01 công trình đang triên khai thi công; 02 công trình đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tiến độ giải ngân đạt 100% kế hoạch. Duy tu bảo dưỡng 06 công trình  tổng kinh phí thực hiện 8.929 triệu đồng.

Công trình kết cấu hạ tầng thuộc nguồn vốn từ Chương trình 135 được xây dựng từ năm 2015- 2017 có 65 công trình, trong đó: Giao thông 35 công trình; Thủy lợi 10 công trình; Trường học 04; nhà văn hóa 16 công trình. Hiện nay Có 100% các công trình đã hoàn thành và được phê duyệt quyết toán với Tổng kinh phí được giao thực hiện 50 tỷ 845 triệu đồng.

Các công trình kết cấu hạ tầng  thuộc nguồn vốn chương trình MTQG XDNTM toàn huyện được đầu tư 28 công trình, trong đó: Giao thông 03 công trình; Thủy lợi 01 công trình; Trạm Y tế  08; nhà văn hóa 15 công trình; Công sở 01 công trình. hiện Có 12 công trình đã hoàn thành đã phê duyệt quyết toán, có 09  công trình đã hoàn thành đang hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt quyết toán; còn 07 công trình đang thi công tiến độ đạt 90%. Với Tổng kinh phí được giao thực hiện 49 tỷ 350 triệu đồng, kinh phí đã quyết toán là 42.550 triệu đồng; Kinh phí chưa quyết toán 6.800 triệu đồng.

Có thể nhận thấy từ nguồn lực đầu tư lớn của các công trình thuộc chương trình 30a; chương trình 135 và chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Quan Hóa tập trung tăng cường một bước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với khu tái định cư thuộc thủy điện Trung Sơn hiện nay đã hoàn thành công tác di dân TĐC cho 628 hộ dân đến nơi ở mới ổn định. Hiện nay cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, nhà ở xây dựng tại các khu TĐC đảm bảo ổn định, người dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất, đời sống, vật chất, tinh thần, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục…được nâng lên. Chất lượng các công trình hạ tầng đều phù hợp với văn hóa, phong tục tập quan sinh hoạt của bà con; Khu tái định cư Sa Lắng, xã Thanh Xuân thuộc dự án thủy điện Hồi Xuân, có 53 hộ thuộc diện di dời đến khu tái định cư tập trung, nhưng đến đơn chủ dự án vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho người dân làm nhà được, do nguồn vốn thiếu, tiến độ thi công các hạng mục thuộc khu tái định cư chậm.

Qua đợt giám sát của Ban dân tộc HĐND Tỉnh lần này huyện Quan Hóa cũng đề nghị Quốc hội nâng định mức đầu tư CT 135 lên 2 tỷ  đồng/ xã/ năm và 500 triệu đồng/ thôn bản / năm. Đối với Chính phủ và các bộ ngành: Tiếp tục có những chính sách đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thuộc vùng đặc biệt khó khăn trong cân đối nguồn vốn để đầu tư xây dựng các dự án thuộc chương trình nông thôn mới, đối với các Huyện Miền núi nói chung, huyện Quan Hóa nói riêng. Đề nghị các dự án thủy điện có chính sách sinh kế, tạo việc làm mới cho nhân dân khu tái định cư.

Với những đề xuất, kiến nghị của xã, huyện, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tổng hợp và trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới././.