Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa 2017

Đăng ngày 06 - 09 - 2017

Thưa….Hiện tại, toàn bộ diện tích lúa mùa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Đây cũng là thời kỳ cây lúa mẫn cảm đối với các loại sâu bệnh, Trước tình hình đó để phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đảm bảo cho năng suất, chất lượng cây trồng, UBND huyện quan hóa đã chỉ đạo Trạm bảo vệ thực vật phối hợp với các xã, tăng cường công tác tuyên truyền để bà con nông dân biết về diễn biến phát triển của sâu bệnh từ đó có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Chi cục bảo vệ thực vật huyện quan hóa, trong thời gian từ nay đến cuối vụ mùa, tình hình thời tiết tiếp mưa nắng đan xen tục diễn biến phức tạp, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên, đối với diện tích lúa vụ mùa của huyện hầu hết đang trong giai đoạn Đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh. Điều kiện thời tiết nắng mưa đan xen tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời cũng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển Theo chi cục bảo vệ thực vât huyện cho biết Sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 tuổi 1 đang bắt đầu nở, mật độ phổ biến  3 – 4 con/m2, cao 10 -15 con/m2. Bên cạnh đó trưởng thành lứa 5 vẫn còn ra rải rác. Dự báo sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 sẽ bắt đầu gây hại mạnh từ 25/8 trở đi, hại mức độ nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng nếu không được phòng trừ kịp thời.

Để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại, bảo vệ an toàn sản xuất vụ mùa 2017, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã thực hiện một số nội  các dung như  Chỉ đạo cán bộ phụ trách NLN, KNV, trưởng các thôn bản và bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng. Thực hiện phun thuốc từ ngày 25 – 30/8 ở những diện tích có mật độ cao (trên 20 con/m2) theo nguyên tắc 4 đúng. Tuyệt đối không chỉ đạo bà con nông dân phun trừ sâu tràn lan trên diện rộng và không phối trộn nhiều loại thuốc để phun. Một số loại thuốc có hiệu quả cao với sâu cuốn lá như: Ammate 150SC, Angun 5WG, Takumi 20WG, Tango 50 SC,… phun theo liều lượng khuyến cáo khi sâu ở tuổi 1 – 3.

Hướng dẫn các xã tăng cường theo dõi, giám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng dịch hại. đối với người nông dân cần tuân thủ các nguyên tắc về sử dụng thuốc BVTV như: Đúng nồng độ, liều lượng, đúng cách, đúng lúc; phun thuốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và dùng bình bơm, không sử dụng ống phụt để tăng hiệu quả của thuốc. Cán bộ khuyên nông các xã thj trấn cần tăng cường bám sát đồng ruộng, thực hiện tốt công tác điều tra dự tính, dự báo. Phát hiện sớm, chính xác và khoanh vùng các đối tượng dịch hại. Hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ có hiệu quả, phun bao vây, dập ổ khi đang còn ở diện hẹp.