Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
72 người đã bình chọn
246 người đang online

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

Đăng ngày 18 - 09 - 2017
100%

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

          Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu đây là vấn đề cần quan tâm vì trong thời gian ngắn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã đưa ra thị trường với số lượng lớn bánh kẹo để cung cấp cho người tiêu dùng.

          Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, mỗi nhà trong mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại. An toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân, vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người, tác động đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đến chất lượng cuộc sống và về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi. 

Trong những thời điểm mà mọi người dân và cộng đồng tiêu thụ và sử dụng lượng thực phẩm với số lượng lớn đó là vào những ngày tết, những ngày lễ hội. Vậy Tết Trung thu năm 2017 đã đến, đây được xem như ngày hội của tuổi thơ hàng năm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Các cấp chính quyền, cơ quan, trường học và gia đình đều tổ chức cho trẻ em vui Tết trung thu  thông qua hình ảnh rước đèn phá cỗ.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em, Theo phong tục người Việt Tết Trung Thu còn là dịp cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa, cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bằng những chiếc Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu. 

          Xét về An toàn thực phẩm thì đây cũng là thời điểm có nhiều nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Vì các cơ sở sản xuất, chế biến trong một thời gian ngắn này đã sản xuất, cung cấp hàng tấn bánh Trung thu. Với số lượng lớn như vậy và nguyên liệu làm bánh là bột gạo, hoặc bột mỳ, nhân bánh thì có trứng, thịt, xúc xích lạp xường ... là những sản phẩm thực phẩm dễ bị ô nhiễm, về mặt môi trường cũng là yếu tố thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển, ngoài ra bánh trung thu mà để lâu trong môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hỏng.

          Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và đón Tết Trung thu vui vẻ, ăn Tết Trung thu an toàn chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý để người tiêu dùng cần quan tâm khi đi mua các loại bánh, kẹo phục vụ cho Tết Trung thu mang tính truyền thống của dân tộc. 

          Khi mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên chọn mua bánh có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở có sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan Y tế, các cơ sở có thương hiệu, có giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan quản lý nhà nước cấp. Ngoài ra bánh đảm bảo chất lượng có màu sắc đều, nhân cắt ra không bị rớt, và đặc biệt người mua cần lưu ý xem hạn xử dụng, ngày sản xuất; Theo như công bố chất lượng sản phẩm Bánh Tết Trung thu thì trung bình hạn xử dụng của bánh nướng là 15 đến 30 ngày, bánh dẻo có thể thời gian ngắn hơn. 

          Bên cạnh đó để bảo đảm sức khỏe và chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu thì việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các ban ngành liên quan triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và duy trì các hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đồng thời có khuyến cáo kịp thời, chính xác cho người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đây là việc làm hết sức quan trọng, cần thiết và góp phần cho nét văn hóa dân tộc cần được giữ gìn./.

HH (ST)

 

<

Tin mới nhất

Hơn 400 triệu đồng dành cho các hoạt động từ thiện thông qua giải chạy Vietnam Jungle Marathon 2018(18/04/2018 8:42 SA)

Lễ công nhận trường Mầm non xã Thiên Phủ đạt chuẩn quốc gia mức độ I(03/04/2018 10:11 SA)

UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an...(03/04/2018 9:07 SA)

Các đồng chí lãnh đạo huyện Quan hóa tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Huyện Viêng Xay tỉnh Hủa Phăn,...(31/03/2018 8:01 SA)

Huyện Quan Hóa long trọng tổ chức lễ Bế mạc Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 3 năm 2018(30/03/2018 4:10 CH)

Đồng chí bí thư huyện ủy thăm và làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Thanh Xuân.(16/03/2018 8:50 SA)

Chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh thu hút sự quan tâm, theo dõi của...(15/03/2018 3:13 CH)