Hội nghị Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia và thi tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2017 học 2017- 2018

Đăng ngày 24 - 05 - 2017

Chiều 22 - 5, UBND huyện tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2017-2018. Đồng chí Phạm Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ 21 đến 24-6. Toàn tỉnh chỉ có duy nhất 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện tài chính, Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Trong đó tất cả thí sinh thi lấy bằng tốt nghiệp, xét tuyển đại học, cao đẳng của cả 3 trương THPT quan Hóa; THCS & THPT Quan hóa; TTGDTX Quan hóa, đều thi chung tại cụm thi liên trường đặt tại Trường THPT Quan hóa;  Kỳ thi Năm nay, toàn huyện có 279 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó có 164 thí sinh(cả thi sinh tự do) của trường THPT quan hóa; 110 thí sinh  trường THCS&THPT Quan hóa và 5 thí sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên. Theo đó, sẽ bố trí 1 điểm thi với 13 phòng thi.

(Toàn cảnh hội nghị )

Năm 2017, thay bằng việc thực hiện các môn thi, thí sinh sẽ thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT: Thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí  sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội); Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng, nhưng không dùng để tính đểm xét công nhận tốt nghiệp THPT

Về hình thức thi tất cả các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Riêng bài thi Ngữ văn, thi theo hình thức tự luận.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017-2018, sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-7 với 3 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Cả 3 môn đều thi theo hình thức tự luận, trong đó, môn Toán và Ngữ văn tính điểm hệ số 2, môn tiếng Anh tính điểm hệ số 1. Về chỉ tiêu tuyển sinh đối với trường THPT quan hóa tuyển là  294 học sinh; Thơi gian thu hồ sơ tuyển sinh từ ngày 26/6/2017 đến hết 17h ngày 29/6/2017; Trường THCS&THPTQuan hóa chỉ tiêu tuyển 168 học sinh, Thơi gian thu hồ sơ tuyển sinh từ ngày 28/5 đến  ngày 16/6/2017; tuyển sinh vào lớp 10 BT THPT tổ chức trong tháng 7-8/2017; tuyển sinh vào lớp 6 THCS theo hình thức xét tuyển, thời gian xét tuyển trước ngày 15/7/2017. Tuyển sinh vào lớp 6 trường PT DTNT THCS Quan hóa  theo hình thức xét tuyển, chỉ tiêu 60 học sinh và Tuyển sinh lớp mủi nhọn trường THCS hồi xuân, tiến hành xét tuyển mới 1 lớp 6 với số lượng 35 học sinh. Riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn sẽ được tổ chức trong ngày 2 và 3-6 với các môn thi, gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (tính điểm hệ số 1) và 1 môn chuyên tính điểm hệ số 2.

Tại cuộc họp, thành viên BCĐ và các địa phương đã đề xuất, tham gia ý kiến để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia và thi tuyển sinh THPT năm 2017. Để kỳ thi đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo đã triển khai tới các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã thị trấn, các trường THPT trên địa bàn huyện tuyên truyền đến giáo viên, phụ huynh và học sinh về các điểm mới trong quy chế thi, hướng dẫn cụ thể các thủ tục đăng ký. Cũng như các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, sao in, vận chuyển đề thi cho các kỳ thi; vấn đề an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, công tác y tế trong quá trình tổ chức các kỳ thi

( Đ/c  Phạm Thị Hoa -PCT UBND huyên phát biểu )

Phát biểu kết luận HN, đồng chí Phạm Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh THPT năm 2017 của các cơ quan ban ngành, địa phương. Để các kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc, chất lượng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đề nghị mỗi cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi xây dựng kế hoạch cụ thể về thực hiện các nhiệm vụ liên quan phục vụ kỳ thi. Là một kỳ thi quan trọng, các trường học cần thực hiện kế hoạch ôn tập phù hợp với từng học sinh; quan tâm hơn nữa đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tiếp tục quán triệt cụ thể, đầy đủ quy chế thi đến toàn thể giáo viên và học sinh, bảo đảm tránh các sai sót đáng tiếc trong quá trình các em tham gia dự thi.

( Đ/c Ngô Phi Hùng Trưởng phòng GD&ĐT huyện phát biểu tại hội nghị )

Đối với Phòng GD& ĐT và các trường THPT Quan hóa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, giao thông, điện, nước, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp những thông tin mới về kỳ thi đến giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và các tầng lớp nhân dân để tăng cường hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình thi…để bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.