Tập huấn kiến thức thụ tinh nhân tạo cho bò

Đăng ngày 21 - 11 - 2017

Để góp phần tăng tỷ lệ đàn bò lai, nâng cao giá trị sản xuất chăn nuôi đại gia súc của huyện, từng bước đưa chăn nuôi của huyện ngày càng phát triển. Vừa qua Trạm khuyến nông huyện mở lớp tập huấn “ Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò”

Ảnh: Toàn cảnh Lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là Trưởng bản, khuyến nông viên  thuộc 4 xã: Phú Nghiêm, Xuân phú, Hồi Xuân và Phú Lệ đây là những xã được huyện chọn Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao bằng nguồn vốn 30a năm 2017.

Lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản về thực trạng và định hướng phát triển chăn nuôi bò thịt ở nước ta. Đồng thời Cán bộ Trạm khuyến nông huyện cũng đã trang bị những kiến thức tổng quan về thụ tinh nhân tạo; hoạt động sinh sản ở bò cái; sự động dục ở bò và kỹ thuật phát hiện động dục; cách xác định thời điểm phối giống thích hợp để có tỷ lệ thụ thai cao; kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho bò; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò cái chửa; một số rối loạn sinh sản thường gặp. Với những kiến thức thu được trong quá trình trao đổi, học tập các học viên đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Tổng kết lớp tập huấn, Bà: Phạm Thị Thìn, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông đã đề nghị học viên sau khi được tập huấn trở về địa phương cần thực hiện ngay một số nội dung như: Xây dựng kế hoạch cá nhân từ khâu tuyên truyền, vận động cho người dân về lợi ích của việc phối giống nhân tạo; Chú ý trong công tác bảo quản và dụng cụ truyền giống nhân tạo bò; Thường xuyên ôn luyện để nâng cao tay nghề, ghi chép sổ sách để xác định ngày đẻ của bò mẹ và phối hợp với chủ nuôi để đỡ đẻ cho bò; thường xuyên báo cáo các vấn đề phát sinh tại cơ sở với Trạm Khuyến nông huyện để kịp thời giải quyết.

Thạch Linh

Đài TT- TH Quan hóa