Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quan Hóa: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Đăng ngày 16 - 01 - 2017

( QH): Chiều ngày 11/1/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quan Hóa đã tổ chức kỳ họp thứ 7 khóa XIII nhiệm kỳ 2014 - 2019. Tổng kết công tác Mặt trận năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Dự kỳ họp có đồng chí Hà Quang Chúc, Phó Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy; Đại diện các Ban xây dựng Đảng; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cấp huyện, các tổ chức thành viên và Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc ở 18 xã , Thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2016, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu tổ chức thực hiện có hiểu quả các cuộc vận động, kịp thời tham mưu cho cấp ủy triển khai, thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân, tích cực xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tham gia giải quyết tình hình mâu thuẫn xảy ra trong nhân dân. Tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo thực hiện tốt tháng hành động ngày vì người nghèo, vận động cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, thăm hỏi tặng quà cho các hộ nghèo. Giới thiệu những người ra ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021, lấy ý kiến cử tri đối với các ứng cử viên đảm bảo công bằng, công khai, gióp phần đưa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thành công tốt đẹp. Động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và Đô thị văn minh’’; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” . Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thành công và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Công tác giám sát và phản biện xã hội phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân.

Trong năm 2016,  Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong toàn huyện đã thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện đã tích cực hưởng ứng tham gia tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2016 tổng thu quỹ ' Ngày vì người nghèo" trong toàn huyện đã thu được là 222.834.000đ. Trong dịp tết nguyên đán, cấp ủy chính quyền, MTTQ các cấp đã phối hợp thăm tặng quà gia đình chính sách, các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban thường trực UBMTTQ huyện tham gia với ban thường vụ huyện ủy đi trao quà tết cho hộ nghèo, người nghèo ăn tết kịp thời, Quà tết MTTQ tỉnh ủy nhiệm cho huyện trao 80 xuất, trị giá mỗi xuất quà là 500.000đ, quà MTTQ huyện trao 60 xuất, trị giá 500.000đ/xuất. Ngoài ra còn phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp nhaqanj và trao quà tết ở các xã bằng 2.175 xuất với tổng trị giá 500.000.000đ.Tổ chức trao được 16 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 500.000.000đ trong đó 09 nhà làm mới trích từ nguồn quỹ  " Vì người nghèo" cấp huyện hỗ trợ 20.000.000đ/nhà...

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã nêu những tồn tại, hạn chế trong công tác mặt trận thời gian qua để làm rõ nguyên nhân và tìm giải pháp. Đồng thời các đại biểu cũng nhất trí cao với nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 là tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; phát huy tinh thần, sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội; nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ từ huyện đến cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu ý kiến tại kỳ họp, đồng chí Hà Quang Chúc – Phó Trưởng ban dân vận huyện ủy biểu dương những kết quả MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã  đạt được trong năm 2016, đồng thời đồng chí nhấn mạnh, năm 2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện cần tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Trao Thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tác mặt trận năm 2016

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 01 cá nhân, Ủy ban MTTQ huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2016./.