Tổng kết công tác tuyển quân 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Đăng ngày 07 - 11 - 2016

( QH): Sáng ngày 4/11/2016, UBND huyện Quan hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Đồng PBT thường trực huyện ủy. các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn cùng tham dự.

Chủ trì hội nghịĐồng chí Trương Nho Tự - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị.Năm 2016, cũng là năm đầu thực hiện Luật NVQS  2015 (luật có hiệu lực thi hành từ 01/1/2016). Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Quá trình triển khai thực hiện đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, phát huy vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo trong quá trình chuẩn bị và thực hành giao quân, hiệp đồng, phối hợp thực hiện chặt chẽ giữa địa phương giao quân với đơn vị nhận quân. Năm 2016, huyện Quan hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 80 công dân nhập ngũ. Ngay sau khi nhận được quyết định giao chỉ tiêu, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công  nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chỉ đạo và theo dõi các xã, thị trấn tổ chức tuyển và gọi công dân nhập ngũ đúng chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng, quân số, thời gian, địa điểm. Bên cạnh đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp cũng đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành trong công tác tuyển quân; tổ chức tốt việc tuyên truyền giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự. Các ban, ngành đoàn thể đã tổ chức lồng ghép các hoạt động như gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, …. tạo khí thế thi đua sôi nổi trước khi lên đường nhập ngũ; công tác hậu phương quân đội được quan tâm đúng mức, việc tiễn đưa và đón nhận tiến hành tổ chức nghiêm trang cả về nội dung và hình thức, thực sự là ngày hội tòng quân của toàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu những khó khăn trong quá trình triển khai tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016; đề ra các giải pháp tháo gỡ; trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên gia đình và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; quản lý tốt số thanh niên trong diện nhập ngũ, công tác tổ chức khám sức khỏe…và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác tuyển quân năm 2017.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Nho Tự - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động đến các gia đình và thanh niên trong diện nhập ngũ; thực hiện các bước tuyển chọn đúng quy trình, đúng pháp luật, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự; Phòng y tế, Trung tâm y tế phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai công tác khám sơ tuyển tại huyện; đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện theo dõi, chỉ đạo các đơn vị tuyển quân theo nhiệm vụ được phân công; gắn công tác tuyển quân với công tác thi đua khen thưởng của mỗi xã, thị trấn; phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và quản lý công dân nhập ngũ năm 2016. Giao Ban Chỉ huy Quân sự là cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình công tác tuyển quân, báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tiến độ thực hiện. Đối với Hội đồng nghĩa vụ quân sự 18 xã, thị trấn, tham mưu cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, kêu gọi, động viên nam thanh niên trong độ tuổi hăng hái tham gia sơ tuyển, nhất là tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến từng chi bộ thôn, bản  khu phố; tổ chức đúng kế hoạch, tiến độ, đảm bảo chỉ tiêu quân số, chất lượng; quản lí tốt quân số sau khám tuyển. Phải thực hiện tốt công tác nắm và quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi và thanh niên có trình độ cao đẳng đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi để gọi đăng ký NVQS. Tập trung quán triệt sâu sắc những Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gọi thanh niên lên đường nhập ngũ. Làm tốt công tác hậu phương, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khi xuất ngũ trở về địa phương có công ăn, việc làm để phát triển kinh tế tại địa phương.

Đồng chí Trương Nho Tự - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Kết luận hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyển quân năm 2016

Nhân dịp này, UBND huyện Quan hóa đã tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập năm 2016./.