Lãnh đạo Huyện Quảng Xương thăm và làm việc với huyện Quan Hóa về việc thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy.

Đăng ngày 08 - 10 - 2016

( QH): Ngày 30/9/016 . Lãnh đạo Huyện Quảng Xương đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Quan Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 09 của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”.

Thực hiện QĐ của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phân công các huyện thị xã thành phố miền xuôi kết nghĩa hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các huyện miền núi; Theo sự phân công của Tỉnh, huyện Quảng Xương hợp tác kết nghĩa với huyện Quan Hóa.Trong thời gian hơn 2 năm thực hiện NQ 09 của Tỉnh ủy; 02 huyện Quan Hóa và Quang Xương đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, cho hộ nghèo; hỗ trợ người nghèo vay vốn, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống cho sản xuất, đầu tư vốn xây dựng kết cấu hạ tầng…; để nhân dân và hộ nghèo được tiếp cận, thực hiện góp phần thay đổi nhận thức, cách làm ăn, tập quán canh tác, phát huy nội lực, tự lực vươn lên thoát nghèo...

Toàn cảnh buổi làm việc của lãnh đạo 02 huyện Quan hóa - Quảng Xương

Chuyến công tác lần này đoàn đã đến thăm kiểm tra làm việc tại các xã và 02 trường THCS Phú Sơn và Trường PTDT Bán trú THCS Thanh Xuân. Tại các điểm đến thăm làm việc lãnh đạo hai huyện Quan Hóa, Quảng Xương đã trực tiếp kiểm tra, báo cáo về tình hình, kết quả triển khai việc thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy Thanh Hóa trên địa bàn các xã trong huyện cho thấy: Sau khi tiếp thu nghị quyết, Đảng ủy địa phương các xã đã xây dựng các kế hoạch hành động, thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm nghèo. Huyện đã xây dựng các Nghị quyết, đề án nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhân dân, trong đó có hộ nghèo; thu hút các nguồn vốn đầu tư vào địa bàn huyện trong đó nổi bật là xây dựng dự án ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm…Với sự quan tâm, đầu tư giúp đỡ đặc biệt từ cán bộ và nhân dân huyện Quảng Xương dành cho Quan Hóa. Năm 2014 công trình nhà bán trú của Trường THCS Phú Sơn được khởi công xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng và đã phát huy tốt hiệu quả của công trình. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 2 tỷ 184 triệu đồng, 100% nguồn vốn do huyện Quảng Xương tài trợ, có quy mô 10 phòng với 90 giường, kèm theo một số hạng mục phụ trợ khác như công trình vệ sinh, nhà bếp, bể nước công cộng, sân bê tông, giếng khoan …. Đáp ứng cơ bản chỗ ở và sinh hoạt bán trú cho học sinh địa phương. Công trình nhà bán trú trường THCS xã Phú Sơn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương dành cho huyện Quan Hoá, tạo điều kiện cho các em học sinh ở xa trường có chỗ nghỉ ổn định, góp phần giúp cho các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống vươn lên trong học tập.

Để cụ thể hóa các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 09, Trong thời gian tới các địa phương trong huyện cần tiếp tục xác định rõ lộ trình, chỉ tiêu từng giai đoạn cần thực hiện, làm cơ sở để các cấp, các ngành chỉ đạo, bố trí nguồn lực triển khai thực hiện; Rà soát cũng như phân loại chính xác các hộ nghèo, chỉ rõ nguyên nhân cụ thể đối với từng nhóm đối tượng; Tập trung vào sản xuất Nông - Lâm nghiệp, rà soát khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và nguồn lực tại chỗ, cũng như nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách của Trung ương, của tỉnh và nguồn lực xã hội; công tác giảm nghèo phải thực hiện một cách đồng bộ, kiên trì, liên tục, quyết liệt, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của từng địa phương, từng cộng đồng

Hình ảnh : Trao tặng quà và máy tính cho Trường THCS Phú Sơn và trường PTDT bán trú THCS Thanh Xuân